Tiếng Việt | English

30/03/2016 - 14:22

Đậm đà gỏi khô cá cơm

Khô cá cơm dai và ngọt hòa quyện với vị béo, bùi của đậu phộng, chút giòn giòn của dưa leo, cà rốt thêm chút cay nồng của rau răm và ớt tạo nên hương vị đặc biệt của món gỏi.

Cả nhà tôi rất thích các món gỏi, nhưng trên hết vẫn là gỏi khô cá cơm do chính ba tôi trổ tài. Ba cũng không nhớ là mình ăn món gỏi này từ bao giờ nhưng ngay cái lần đầu tiên nếm thử, ba như bị “chinh phục” hoàn toàn bởi hương vị đậm đà. Gỏi khô cá cơm ăn không cũng được, ăn kèm với cơm lại rất ngon, làm món nhậu thì “hao” rượu phải nói.

Món gỏi khô cá cơm cũng dễ chế biến. Trước tiên, ngâm khô với nước ấm vài phút. Rửa lại vài lần cho sạch rồi ướp khô với tỏi băm nhuyễn, muối, bột nêm để độ 10 phút sau đó chấy với một ít dầu cho khô dẻo và thơm. Dưa leo, cà rốt cắt sợi, hành tím cắt khoanh tròn trộn đều với một ít chanh, đường, muối rồi cho khô cá cơm đã chấy vào, thêm một ít rau răm cắt nhuyễn, ớt và đậu phộng rang, thế là có món gỏi dân dã, bình dị mà thật đậm đà.

Khô cá cơm dai và ngọt hòa quyện với vị béo, bùi của đậu phộng, chút giòn giòn của dưa leo, cà rốt thêm chút cay nồng của rau răm và ớt tạo nên hương vị đặc biệt của món gỏi.

Món ăn dân dã này theo suốt tuổi thơ của tôi. Ba thường nói, đây là món “nhà nghèo” nhưng với tôi nó thắm đượm tình quê hương bởi sự mộc mạc và đơn giản đó. Theo thời gian, tôi được đi nhiều nơi, được thưởng thức nhiều món ngon nhưng hương vị món gỏi khô cá cơm của ngày xưa ấy luôn nhắc tôi nhớ về quê hương, cội nguồn./.

Đặng Trung Thành

Chia sẻ bài viết