Tiếng Việt | English

17/12/2015 - 16:17

Đan bao viết kiếm tiền chữa bệnh

Để có tiền chạy thận mỗi tháng, chàng trai 19 tuổi học cách đan bao viết kiếm thêm thu nhập phụ mẹ trang trải viện phí.

 

“Dù mai này có ra sao, em vẫn mong muốn được làm người có ích, mong là sản phẩm của em được mọi người ủng hộ”

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó khăn, cha làm thợ hồ, mẹ làm ruộng thuê, thu nhập của gia đình mỗi ngày chỉ hơn 100.000 đồng, em Huỳnh Tấn Mạnh (SN 1996, ngụ xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) lại mang trong người căn bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối. 

Từ khi phát bệnh, Mạnh phải nghỉ học và từ bỏ ước mơ trở thành thầy giáo. Theo chỉ định của bác sĩ, Mạnh phải chạy thận nhân tạo trong một thời gian dài. Giờ đây, phần lớn thời gian của Mạnh là ở bệnh viện. Mỗi tuần, em phải đến Bệnh viện Chợ Rẫy vào các ngày thứ 2, 4, 6 để chạy thận. Trung bình, mỗi tháng, gia đình phải tốn hơn 3 triệu đồng cho việc chạy thận, chưa kể chi phí đi lại, ăn uống.

Một lần, tình cờ thấy em gái mang về những cây viết được “mặc thêm chiếc áo” đủ màu sắc được làm bằng chỉ màu, len, Mạnh tò mò tháo ra xem để học cách đan rồi mua viết và chỉ về tập đan bao viết. Để cho ra sản phẩm đầu tiên, Mạnh phải mất một thời gian dài tháo rồi lại đan nhưng vẫn chưa được đẹp lắm, dần dần, những sản phẩm làm ra đẹp hơn.

Những cây viết do bàn tay Mạnh làm ra

Nhờ em gái “quảng cáo” sản phẩm của Mạnh được học sinh yêu thích và đặt hàng. Thế là, Mạnh tranh thủ mọi lúc để đan bao viết, kể cả khi đang đi bệnh viện chạy thận. Thấy em chăm chỉ, hiếu kỳ, nhiều người đến tìm hiểu và đặt hàng cho người thân.

Trung bình mỗi ngày, Mạnh đan được 14-15 bao viết, mỗi cây viết được bao bán với giá 12.000 đồng. Mặc dù sức khỏe không tốt nhưng bất cứ khi nào rảnh rỗi là em lại đan. Với Mạnh, đan bao viết không những giúp em giải tỏa căng thẳng mà còn có thêm ít tiền chữa bệnh./.

Anh Pháp
 

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích