Tiếng Việt | English

14/03/2020 - 12:02

Dạo chơi một góc Đồng Tháp Mười

Tân Thạnh, nơi tôi đã đến trong những năm đầu mới thành lập huyện(tách ra từ Mộc Hóa). Khi ấy, thị trấn hầu hết là nhà tạm, mùa mưa như ốc đảo, ra khỏi thị trấn là phải “xuống bưng lội sình”. Nhưng giờ đây, đường nhựa, đường bêtông trải khắp, nhà cửa kiên cố mọc lên cùng nhiều mô hình làm kinh tế hiệu quả đã mang đến cho người dân nơi đây cuộc sống mới.

Một quãng đường qua ấp vùng sâu Nguyễn Sơn

Một quãng đường qua ấp vùng sâu Nguyễn Sơn

1. Tôi chở anh bạn nhà báo trên chiếc xe máy chạy dọc đường bờ kinh Quận từ phía thị xã Kiến Tường qua, sâu hút trong những xóm ấp “nhà quê” ngày nào giờ là điện, đường, trường, trạm đầy đủ. Những đài nước được đầu tư, vậy là người dân đã có nước hợp vệ sinh để sử dụng. Hai bên đường bêtông là những ngôi nhà ngói, nhà tole bên vườn mít, xoài râm mát. Tôi dừng xe bên quán cà phê, ngó ra kinh Quận in bóng mấy chiếc cầu bêtông. “Ở quê bây giờ thích thật!” - anh bạn nhà báo chợt nói.

Điểm hẹn của chúng tôi là đến thăm gia đình một nông dân nuôi cá, ngụ ấp Nguyễn Sơn, xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh. Trưởng ấp - ông Nguyễn Văn Bảy vồn vã tiếp, đưa chúng tôi ra vuông ao sau nhà và nói “đang nuôi thử nghiệm cá chạch lấu”. “Tui lên mạng, thấy hướng dẫn thế nào thì nuôi theo vậy. Nếu chắc ăn, tui sẽ bày cho nông dân trong ấp cùng làm