Tiếng Việt | English

19/12/2015 - 05:16

Đề nghị mức án tù cho các bị cáo vụ sập giàn giáo tại Vũng Áng

Kim Dong Úc bị đề nghị mức án 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù; Li Gia Miêng: 3 đến 4 năm tù; Nguyễn Anh Tuấn: 3 đến 4 năm tù; Nguyễn Thái Đức: 30 đến 36 tháng tù.

Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án vi phạm các quy định về an toàn lao động gây sập giàn giáo tại công trường Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh với phần xét hỏi. Chiều nay, trước khi bước vào phần tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh công bố bản luận tội đối với các bị cáo.

Trong phiên xét xử hôm nay, Hội đồng xét xử hỏi một số công nhân bị thương về những khoản đền bù mà Công ty Sam Sung C&T và Nibelc đã thực hiện như: những khoản chi phí điều trị chấn thương trong quá trình nằm viện, những khoản đền bù khi bị hại không còn lao động được nữa. 

Bị cáo Nguyễn Thái Đức trả lời câu hỏi của luật sư tại phiên tòa.

Qua phần xét hỏi cho thấy đa số trong số 29 công nhân bị thương đều là lao động chính trong gia đình, có con nhỏ và đã phải điều trị chấn thương từ 4 tháng trở lên với chi phí hàng trăm triệu đồng. Do chấn thương nên hiện nay bị ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Tại phiên tòa này có 9/13 gia đình có công nhân tử vong và 10/29 công nhân bị thương tiếp tục yêu cầu Công ty Sam Sung C&T và Công ty Nibelc hỗ trợ, bồi thường thêm thiệt hại. Hội đồng xét xử nhận định: chế độ chính sách, bảo hiểm xã hội, cũng như việc bồi thường, hỗ trợ của 2 công ty đã làm chậm, đây là vi phạm pháp luật. Đại diện Công ty Samsung C&T khẳng định những gì đã cam kết sẽ được Công ty thực hiện nghiêm túc, mong những người bị thương yên tâm chữa trị, những chi phí phát sinh trong quá trình điều trị Công ty sẽ thanh toán đầy đủ. Đại diện Công ty Samsung C&T cho biết ngay sau phiên tòa này sẽ thành lập Hội đồng tham vấn kiểm tra lại rồi mới tiến hành bồi thường được và sau khi có kết quả điều tra sẽ chi trả bồi thường ngay.

Trong phiên xét xử, trước khi chuyển sang phần tranh tụng, các luật sư đã tham gia xét hỏi làm rõ một số quy định về an toàn lao động của Công ty Sam Sung C & T, cũng như trách nhiệm của Công ty Nilbelc trong việc tuyển dụng lao động và cấp chứng chỉ cho công nhân vận hành giàn giáo tại công trường. Cuối phiên xét xử buổi chiều, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và cho rằng trong qua trình điều tra cơ quan chức năng có đủ căn cứ kết luận các bị cáo đã phạm tội vi phạm quy định về an toàn lao động được quy định tại Khoản 3 điều 227 Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa các bị cáo đã tỏ ra ăn năn, hối lỗi về hành vi của mình. Đồng thời gia đình các nạn nhân thiệt mạng và công nhân bị thương mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ tội cho các bị cáo, được hưởng sự khoan hồng của pháp luật Việt Nam, sớm được trở về đoàn tụ với gia đình.

Đại diện VKS nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trình bày bản luận tội.

Từ căn cứ nêu trên, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị:

Bị cáo Kim Dong Úc bị đề nghị mức án 3 năm 6 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù; Li Gia Miêng: 3 năm đến 4 năm tù; Nguyễn Anh Tuấn: 3 đến 4 năm tù; Nguyễn Thái Đức: 30 đến 36 tháng tù.

Thứ Hai (ngày 21/12), phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần tranh luận và tuyên án./.

Việt Cường/VOV-Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết