Tiếng Việt | English

12/07/2015 - 07:06

Điểm chuẩn lớp 10 vùng ven tăng nhanh

Phụ huynh không còn chạy theo trường “điểm” mà chọn trường vừa sức học con em mình.

 Sở GD&ĐT TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn lớp 10 vào 99 trường THPT công lập trên địa bàn TP. So với những năm trước, điểm chuẩn ở hầu hết các trường đều tăng, trung bình 2-4 điểm.

Giảm khoảng cách giữa các trường

Nhìn chung, khoảng cách điểm chuẩn lớp 10 ở các nhóm trường tốp trên, giữa và dưới có sự xích lại đáng kể. Giải thích hiện tượng này, hiệu trưởng một trường THPT cho rằng do năm nay học sinh (HS) dồn đăng ký vào những trường tốp giữa và dưới nhiều, đẩy điểm nguyện vọng (NV) các nhóm trường này tăng nhanh. “Việc kéo điểm chuẩn các trường gần lại làm cho chất lượng HS ở các trường đồng đều hơn, tạo điều kiện thuận lợi trong việc giảng dạy” - vị hiệu trưởng này nói.

Giải thích việc các trường tốp trên chỉ giữ hoặc tăng nhẹ điểm chuẩn, bà Nguyễn Thị Thu Cúc, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định (Bình Thạnh), cho rằng công tác tư vấn đăng ký ở các trường THCS sát hơn với năng lực HS. Phụ huynh cũng cân nhắc và lượng sức con em mình hơn khi chọn trường.


Phụ huynh dò danh sách học sinh trúng tuyển vào lớp 10 Trường THPT Lương Văn Can, quận 8, TP HCM chiều 10/7.

“Các em không đua vào trường “điểm” nữa. Thay vào đó, chỉ những em thực sự giỏi và tự tin mới chọn nên tính cạnh tranh ở các trường này không cao, dẫn đến điểm chuẩn xê dịch ít” - bà Cúc nói.

Còn lý giải việc các trường vùng ven và ngoại thành tăng mạnh điểm chuẩn, bà Nguyễn Thị Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Hưng Hòa (Bình Tân), cho rằng phụ huynh đã biết cân nhắc chọn trường sao cho vừa đảm bảo chất lượng, vừa thuận tiện việc đi lại và phù hợp với kinh tế gia đình.

“Ví dụ như quận Tân Phú có ít trường THPT nên để tránh mất cơ hội, nhiều HS đã dồn đăng ký qua Bình Tân. Chỉ tiêu của trường tôi chỉ tuyển 675 em, nếu như năm ngoái chỉ có 500 em đăng ký ở NV1 thôi thì năm nay lại trên 800 em đăng ký, NV2 cũng lên đến 1.500 em và NV3 lên hơn 2.200 em, cao hơn rất nhiều so với năm ngoái nên tính cạnh tranh cao hơn, dẫn đến điểm chuẩn cao, tăng gần 5 điểm. Trong số HS trúng tuyển có khoảng 25% các em của Tân Phú” - bà Hương bày tỏ sự phấn khởi.

Bà bày tỏ tiếp: “Từ năm nay các trường phải đầu tư hơn về mọi mặt như cơ sở vật chất, chuyên môn... để khẳng định vị thế của trường, sang năm HS mới tìm đến trường mình đông hơn”.

Rớt lớp 10 công lập, học ở đâu?

Ngay sau khi Sở GD&ĐT TP HCM công bố điểm chuẩn lớp 10, hơn 12.000 HS nhận được tin không vui, các em rớt cả ba NV vào trường công lập.

“Phụ huynh không nên quá lo lắng vì chỉ tiêu ở các trường thuộc loại hình khác tại TP cũng rất nhiều. Cụ thể, khối GDTX tuyển 8.580 chỉ tiêu. Chương trình học, bằng cấp và hình thức thi cuối cấp ở khối GDTX không còn phân biệt với THPT nữa nên phụ huynh có thể yên tâm. Ngoài ra, khối trung cấp chuyên nghiệp tuyển 12.050 chỉ tiêu; các trường ngoài công lập tuyển 20.113 chỉ tiêu. Tùy theo điều kiện từng gia đình, phụ huynh có thể chọn được chỗ học phù hợp cho con em mình” - ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết.

Được biết chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm nay xấp xỉ 66.000 em. Trong khi số HS đăng ký thi lớp 10 gần 78.000 em, tăng gần 9.000 em so với năm trước. Theo quy định của Sở GD&ĐT TP.HCM, HS trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học từ ngày 13 đến 23-7 và tuyệt đối không được đổi NV.

Có trường tăng đến 11,5 điểm!

Điểm chuẩn của phần lớn các trường tốp trên ở nội thành chỉ tăng nhẹ từ 0,25 đến 2 điểm so với năm trước, thậm chí có trường giảm nhẹ hoặc giữ nguyên. Cụ thể, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) dù vẫn là trường có điểm chuẩn cao nhất với NV1 là 41,25 điểm nhưng so với năm ngoái lại giảm 0,5 điểm ở cả ba NV; Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) cũng giảm 0,25 điểm còn 39,5 điểm ở NV1; Trung học thực hành ĐH Sư phạm (quận 5) giảm 0,75 điểm còn 40,5 điểm.

Các trường tốp trên khác có điểm chuẩn tăng nhẹ như THPT Lê Quý Đôn (quận 3) tăng 1,25 điểm ở NV1 là 38,25 điểm và tăng 2 điểm ở hai NV còn lại; THPT Trưng Vương (quận 1) cũng tăng 1,5 điểm lên thành 37 điểm ở NV1; THPT Marie Curie (quận 3) cũng chỉ tăng 0,75 điểm thành 34 điểm; THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) cũng tăng 1,75 điểm...

Trong khi đó, điểm chuẩn ở những trường vùng ven và ngoại thành lại tăng cao bất ngờ. Trong đó, cao nhất là THPT Bình Tân tăng đến 11,5 điểm ở cả ba NV so với năm ngoái (từ 13,5 điểm lên thành 25 điểm). Kế đến là THPT Vĩnh Lộc B (Bình Chánh) tăng 7 điểm ở cả ba NV (từ 13 điểm lên thành 20 điểm ở NV1); THPT Thủ Thiêm (quận 2) tăng 6,25 điểm; THPT Vĩnh Lộc (Bình Tân) tăng 6 điểm; THPT Phạm Văn Sáng (Hóc Môn) tăng 5,25 điểm.../.

Theo Pháp luật TP HCM/VOV

Chia sẻ bài viết