Tiếng Việt | English

18/02/2020 - 21:00

Điểm sáng văn hóa trên đảo Côn Sơn

Đến Trạm ra đa 590, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân, chúng tôi ấn tượng trước những bồn hoa, cây cảnh trong khuôn viên của đơn vị. Với cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, trạm thực sự là một điểm sáng văn hóa cho bộ đội sinh hoạt, học tập và công tác dù nơi đảo xa còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Giờ kiểm tra nội vụ sáng tại Trạm ra đa 590
Giờ kiểm tra nội vụ sáng tại Trạm ra đa 590

Những ngày công tác tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chúng tôi có dịp đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 590. Đưa chúng tôi đi tham quan đơn vị, Đại úy Đồng Xuân Minh - Trạm trưởng, cho biết: “Trạm đóng quân xa đất liền, cơ sở vật chất còn khó khăn nên việc xây dựng cảnh quan môi trường là nội dung quan trọng để xây dựng môi trường văn hóa tốt. Từ đó góp phần xây dựng, bồi dưỡng phẩm chất, nhân cách, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, mang đến đời sống văn hóa, tinh thần lành mạnh trong đơn vị, tạo điều kiện tốt nhất để bộ đội được hưởng thụ văn hóa, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Những năm qua, đơn vị thường xuyên mua vật liệu làm panô, khẩu hiệu; đồng thời tận dụng thời gian nghỉ để lên núi tìm kiếm các loại cây, hoa mang về trồng trong khuôn viên của đơn vị. Hiện nay, trạm có khu tăng gia tập trung với nhiều loại rau, củ, quả và vật nuôi đủ để bảo đảm đời sống bộ đội nơi đảo xa, nhất là thời điểm bão, sóng to gió lớn, tàu từ đất liền chưa kịp thời cung ứng cho đảo. Với tinh thần chủ động, sáng tạo, từng cán bộ, chiến sĩ tích cực tham gia xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, chính quy, thống nhất. 

Đại úy Trần Văn Trung - kỹ thuật viên, có hơn 15 năm gắn bó với trạm, chia sẻ: “Những năm đầu về công tác tại đây, cảnh quan môi trường của đơn vị hầu như chưa được xây dựng. Với quyết tâm xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp, cán bộ, chiến sĩ tích cực củng cố vườn hoa, cây cảnh. Bên cạnh nguồn kinh phí trên cấp, đơn vị phát huy tinh thần sáng tạo, khéo tay hay làm của bộ đội để tạo ra những vườn hoa, chậu cảnh đẹp. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động trồng thêm các loại giống cây lấy gỗ, cây ăn quả để từng bước phủ xanh khuôn viên doanh trại. Đối với hệ thống panô, khẩu hiệu cổ động ngoài trời, đơn vị sắp xếp, bố trí, thể hiện những hình ảnh chân thực, sinh động về các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu nhằm cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ”.

Cảnh quan môi trường đơn vị xanh, sạch, đẹp cũng là một yếu tố tác động tích cực đến tâm tư, tình cảm của bộ đội. Đồng thời, tạo môi trường sinh hoạt, học tập, huấn luyện, vui chơi, giải trí lành mạnh, phong phú cho bộ đội, giúp cán bộ, chiến sĩ thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị, coi trạm là nhà, phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Các chiến sĩ Trạm ra đa 590 chăm sóc cây cảnh trong khuôn viên đơn vị
Các chiến sĩ Trạm ra đa 590 chăm sóc cây cảnh trong khuôn viên đơn vị

Trung sĩ Nguyễn Văn Hùng - chiến sĩ nuôi quân của trạm, bộc bạch: “Tôi luôn coi đơn vị là nhà, đồng chí, đồng đội là người thân trong gia đình. Mỗi khi cùng ngồi trò chuyện trên ghế đá, dưới bóng mát của cây xanh trong đơn vị, chúng tôi cảm giác như đang ở nhà mình vậy, nhất là những lúc nấu ăn thiếu rau, quả, chỉ cần chạy ra vườn là có, chẳng khác gì vườn nhà”.

Cùng với công tác xây dựng môi trường văn hóa tại đơn vị, trạm luôn làm tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và xây dựng nề nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật. Tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2019, trạm được tặng danh hiệu Đơn vị huấn luyện giỏi, có 2 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, 3 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, trạm đạt đơn vị vững mạnh toàn diện và chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 590, tạm biệt đảo Côn Sơn kỳ vĩ, chúng tôi tin những gì mà cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã làm không chỉ xây dựng môi trường văn hóa tại đơn vị mà còn góp phần cùng người dân địa phương tạo nên nét đẹp văn hóa riêng ở một đảo du lịch tươi đẹp./.

Quang Tiến

Chia sẻ bài viết