Tiếng Việt | English

31/07/2015 - 10:28

Dìm người trong lũ than lầm lũi mưu sinh 

"Nguy hiểm nhưng biết làm sao bây giờ, nhà cửa bị lũ tàn phá, giờ nhặt được đồng nào hay đồng ấy" - bà Dương Thị Minh (ngụ tại Cẩm Phả) chia sẻ khi đang hì hục dầm mình dưới dòng nước đen kịt và chảy xiết để vớt than.

Nhiều người phụ nữ cũng tham gia vào công việc nặng nhọc này - Ảnh: Nguyễn Khánh

Những trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã cuốn trôi một lượng than đáng kể từ các mỏ than của công ty than Cọc Sáu và Đèo Nai xuống các dòng suối B5-12 và suối Cầu Hai.

"Dòng nước càng chảy xiết, than càng nhiều" - một người dân vớt than cho biết.

Bất chấp nguy hiểm từ dòng nước chảy xiết, hàng chục người dân vẫn hì hục dầm mình dưới dòng nước để vớt vát chút "lộc của trời".

Tại dòng suối B5-12, mặc dù khu vực này có biển báo cấm "Đặt máy bơm, hút bùn" nhưng theo quan sát của phóng viên, sáng và chiều 30-7, gần chục chiếc máy xúc cỡ lớn và máy hút bùn hoạt động liên tục để tận thu than trôi dạt từ thượng nguồn.

Chị Hiền một tiểu thương thu gom than cho biết: "Than ở đây đa phần trôi dạt từ mỏ than Cọc Sáu và mỏ Đèo Nai xuống, loại than mà người dân vớt được chủ yếu là than cám và than đá, giá thu mua từ 700.000đ đến 1.000.000/tấn, sau khi thu gom của người dân, chúng tôi phải tiếp tục sàng lọc và phân loại tiếp mới đem đi tiêu thụ".

Đươc biết tình trạng người dân bất chấp nguy hiểm đi vớt than bắt đầu diễn ra từ ngày 26-7 khi mưa lớn bắt đầu đổ xuống tỉnh Quảng Ninh và khu vực thành phố Cẩm Phả./.

Nguyễn Khánh/Tuổi Trẻ Online

Chia sẻ bài viết