Tiếng Việt | English

05/01/2016 - 21:27

Đoàn quân chuột - vũ khí bí mật chống IS của Nga

Nga đang chuẩn bị tung ra loại vũ khí mới nhất của mình trong cuộc chiến chống khủng bố: đoàn quân chuột.

Các nhà khoa học ở TP Rostov-on-Don - Nga đang nghiên cứu để tích hợp những công nghệ mới nhất lên loài chuột nhằm tận dụng cái mũi siêu thính của chúng để phát hiện chất nổ và ma túy, đồng thời có thể được trưng dụng trong hoạt động chống khủng bố.

Nếu kế hoạch trên thành hiện thực, loài gặm nhấm này có thể đóng một vai trò to lớn trong việc chống lại các mối đe dọa ở các khu vực mà con người đôi lúc không thể phát hiện.

Các nhà khoa học Nga đã cấy vi mạch để theo dõi sóng não của những con chuột trong phòng thí nghiệm. Qua đó, họ hy vọng khai thác tế bào thần kinh của chúng để “huấn luyện” như cách con người làm với các loài động vật khác.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là phải mất 3 tháng để đào tạo một con chuột thành thục trong khi chúng chỉ sống được khoảng 1 năm. Điều này có nghĩa là các nhà khoa học phải “đào tạo” liên tục để có đủ số lượng chuột cần thiết nhằm cung cấp cho các lực lượng an ninh. 

Các nhà khoa học Nga đã cấy vi mạch để theo dõi sóng não của những con chuột trong phòng thí nghiệm. Ảnh: DAILY MAIL

Ba nhóm các nhà khoa học Nga đang làm việc tích cực ở TP Rostov-on-Don, gần biên giới Ukraine, để giúp loài chuột sử dụng cái mũi của chúng cảm thụ mùi tốt hơn các thiết bị nhân tạo và ngay cả loài chó. Nếu đạt kết quả, chuột có thể giúp tìm ra người sống sót sau