Tiếng Việt | English

16/10/2017 - 14:44

Thông tin và hỏi - đáp về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Doanh nghiệp chi trả tiền bảo hiểm cho công nhân bị ốm

* Câu hỏi: Xin cho tôi hỏi, doanh nghiệp chi trả tiền bảo hiểm cho công nhân bị ốm bằng cách nào là đúng?

Đỗ Linh (Châu Thành)

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 3, Điều 18 Luật BHXH năm 2014 thì người lao động có quyền nhận trợ cấp BHXH theo một trong các hình thức sau:

- Trực tiếp từ cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan BHXH ủy quyền.

- Thông qua tài khoản tiền gửi của NLĐ mở tại ngân hàng.

- Thông qua người sử dụng lao động.

Trường hợp anh/chị chọn nhận trợ cấp thông qua người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động có thể chi trả tiền trợ cấp cho anh/chị bằng tiền mặt hoặc thông qua tài khoản ATM.

* Câu hỏi: Nhà em thuộc hộ nghèo nên ba mẹ được cấp bảo hiểm y tế (BHYT) hộ nghèo, giờ ba mẹ em đang bệnh nặng nên muốn lên TP.HCM khám. Vậy nếu khám có được thanh toán BHYT không? 

(nguyenhuyen.hlu95@gmail.com)

Trả lời:

Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí trong phạm vi và mức hưởng quy định trên thẻ BHYT của người tham gia trong các trường hợp sau:

- Khi đi khám, chữa bệnh (KCB) BHYT tại các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc.

- KCB tại cơ sở cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở KCB ban đầu ghi trên thẻ đối với các trường hợp có đăng ký tạm trú.

Trường hợp ba mẹ của em tự đến KCB BHYT tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương trên địa bàn TP.HCM (không trong tình trạng cấp cứu) thì quỹ BHYT chỉ thanh toán trong phạm vi và mức hưởng quy định trên thẻ BHYT như sau: 60% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở KCB tuyến tỉnh và 40% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở KCB tuyến Trung ương.

* Câu hỏi: Gia đình tôi là hộ nghèo, tôi làm ở doanh nghiệp tư nhân. Xin hỏi, tôi có được đổi mã KCB để được hưởng theo hộ nghèo không?

(testtk66@gmail.com)

Trả lời:

Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì tham gia BHYT theo nhóm đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 Luật BHYT và được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Theo đó, do anh/chị vừa là người lao động, vừa là người thuộc hộ gia đình nghèo nên phải tham gia BHYT theo nhóm đối tượng người lao động và được hưởng quyền lợi theo mức hưởng của đối tượng người nghèo./.

Bảo hiểm Xã hội Long An

Từ ngày 10/7/2017, Báo Long An phối hợp Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Long An mở chuyên mục Thông tin và Hỏi - Đáp về BHXH, bảo hiểm y tế trên trang 9 số báo thứ hai hàng tuần nhằm giải đáp những thắc mắc của người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế. Mọi thắc mắc xin bạn đọc gửi thư về Văn phòng - BHXH tỉnh Long An, số 135 Quốc lộ 1, phường 4, TP.Tân An, tỉnh Long An hoặc email: ptchcbhxhla@gmail.com.

 

Chia sẻ bài viết