15/12/2015 - 08:54

Độc đáo món cá tra hấp lá tầm ron

Phối ngẫu giữa loài cá ngọt lành, giàu dinh dưỡng với một loại lá rừng, cá tra hấp lá tầm ron được coi như một biến tấu mới lạ và không kém phần độc đáo.

Cá tra hấp lá tầm ron

Hiện nay con cá tra có nhiều cách chế biến như kho, chiên, nướng, đút lò, áp chảo, nấu lẩu, nấu cà ri..., mỗi món đều có mùi vị đậm đà khác nhau. Đặc biệt món cá tra hấp lá tầm ron được coi như một biến tấu mới lạ và không kém phần độc đáo.

Đó là sự phối ngẫu giữa một loài cá ngọt lành, giàu dinh dưỡng với một loại lá rừng. Lá tầm ron còn có tên là lá duối, thường mọc hoang ở các núi đồi và các khu vườn rậm, nhiều nhất là trên vùng Bảy Núi, An Giang.

Loại lá này khi phối hợp với thịt, cá sẽ tạo vị beo béo và thơm thơm mùi nước cốt dừa. Trong dân gian, nhiều người đã sử dụng lá tầm ron như một món ăn vị thuốc, có tác dụng thanh nhiệt và kích thích tiêu hóa.

Cách làm món cá tra hấp lá tầm ron cũng khá kỳ công, đòi hỏi người thợ nấu phải có bàn tay tài hoa, từ khâu lóc phi lê cá, xắt nhỏ đến khâu ướp gia vị gồm tiêu, hành, tỏi, bột ngọt, đường, nước mắm...

Các nguyên liệu sau khi đã chuẩn bị mới bắt đầu vào công đoạn chính. Dùng chiếc lá tầm ron cuộn tròn thịt cá lại thật đều tay như chiếc chả giò, sao cho khi chín cuộn lá vẫn có hình dáng đẹp mắt, thịt cá không bị "chảy" ra ngoài.

Sau khi cuộn xếp các cuộn lá đều đặn và cho vào nồi hấp cách thủy độ 20 phút.

Cá tra phải chọn loại tươi sống - Ảnh: Hoài Vũ

Lá tầm ron tươi - Ảnh: Hoài Vũ

Lá tầm ron sau khi hấp chín vẫn còn giữ nguyên màu xanh, vì thế cho cá vào đĩa rắc thêm đậu phộng, hành lá, ớt, cà chua nữa là đầy đủ ngũ vị và ngũ sắc.

Thưởng thức cá hấp tầm ron sẽ thấy rõ vị thơm ngon, mùi vị đặc trưng toát ra từ chiếc lá rừng. Đặc biệt là thịt cá mềm mại nhưng không bở, béo mà không ngán, hương vị thật đậm đà và quyến rũ, ăn rồi lại muốn ăn thêm.

Món này chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua cay đều hấp dẫn. Đây là món khai vị nhưng cũng có thể là món ăn chính trong bàn tiệc.

Món ăn được ban giám khảo gồm các nghệ nhân ẩm thực, siêu đầu bếp và chuyên gia ẩm thực đến từ TP.HCM đã đánh giá cao trong việc sáng tạo, góp phần giới thiệu và quảng bá hình ảnh con cá tra Việt Nam.

Thịt cá tra chuẩn bị xắt nhỏ cuốn lá tầm ron - Ảnh: Hoài Vũ

 

Cá tra cuộn lá tầm ron cho vào nồi hấp cách thủy - Ảnh: Hoài Vũ

Nhằm quảng bá hình ảnh các sản phẩm và các món ăn được chế biến từ con cá tra, Hiệp hội Cá tra Việt Nam đã tổ chức cuộc thi nấu ăn khá hoành tráng mang tên Mekong Chef 2015.

Hội thi diễn ra ngày 6-12 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Cần Thơ, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong ngành cá tra, các nhà hàng, khách sạn, trường đào tạo nghề nấu ăn, chi cục thủy sản, công ty chuyên ngành hỗ trợ ẩm thực với 20 món ăn được chế biến từ cá tra.

Ngoài giải nhất, nhì, ba, ban tổ chức còn chọn ra hai giải đặc biệt là giải “Ý tưởng món ăn hay nhất” và giải “Món ăn trình bày ấn tượng”. Trong đó, giải đặc biệt “Ý tưởng món ăn hay nhất” được trao cho đầu bếp Ru Si Lah (người Chăm).

Chị Ru Si Lah và một số phụ bếp đều là thành viên của Công ty TNHH MTV Bà Giáo Khỏe 55555 ở Châu Đốc, An Giang đã tham gia cuộc thi với hai món cá tra hấp lá tầm ron và canh chua cà ri cá tra. Cả hai món đều được xếp giải đặc biệt.

Hoài Vũ/tuoitre online

Chia sẻ bài viết