Tiếng Việt | English

16/08/2017 - 01:20

Đồng lòng làm dân vận khéo

Đầu năm 2016, Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An hoàn thành 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Để hoàn thành mục tiêu, xã tập trung mọi nguồn lực, gắn kết nhiều chương trình, tranh thủ mọi sự ủng hộ của cấp trên, huy động tối đa nguồn lực trong dân, với tổng nguồn vốn thực hiện hơn 206 tỉ đồng. Ngoài nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ thì nguồn vốn do dân đóng góp cũng rất lớn với số tiền trên 20 tỉ đồng với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Hàng trăm ngàn mét vuông đất được người dân hiến, nhiều công trình được hình thành từ kết quả dân vận khéo và sự chung tay, góp sức của người dân. Trong đó, gia đình ông Nguyễn Văn Thăng, ở ấp Đường Xe, là một trong những cá nhân tiêu biểu trong phong trào chung sức XDNTM.

Tuyến đường Rượng Lưới - Đường Xe được mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa

Tuyến đường Rượng Lưới - Đường Xe được triển khai thi công với chiều dài toàn tuyến 6km. Đây là tuyến đường giao thông quan trọng nối liền 2 xã Vĩnh Thạnh và Thạnh Hưng. Được sự vận động của địa phương, gia đình ông Thăng không chút đắn đo, tự nguyện hiến gần 2ha đất cho Nhà nước để thi công xây dựng tuyến đường này. Việc làm của gia đình ông đóng góp đáng kể cho lợi ích chung của địa phương.

Nhìn tuyến đường được trải đá rộng rãi, thuận lợi trong đi lại và sản xuất nông nghiệp của người dân trong khu vực, ông Thăng chia sẻ: “Khi chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, gia đình tôi cùng nhiều hộ dân khác sẵn sàng hiến đất chung tay cùng Nhà nước làm đường giao thông nông thôn. Đường rộng, xe thông, chính là những gì mà người dân chúng tôi được thụ hưởng. Vì vậy, khi công trình đi qua, tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích của gia đình, tự nguyện hiến đất để công trình sớm được thi công, góp phần cùng địa phương XDNTM”.

Từ việc gương mẫu đi đầu trong hiến đất làm đường của ông Thăng, tạo được sự đồng thuận, sức lan tỏa cho người dân xung quanh. Từ người hiến đất, ông Thăng còn là một “tuyên truyền viên” cùng chính quyền xã Vĩnh Thạnh đi đến từng hộ dân, vận động hiến đất làm đường. Một người thực hiện, hai người thực hiện, rồi nhiều người dân có đất trên tuyến đường công trình đi qua cùng đồng lòng thực hiện. Cứ như thế, công trình hoàn thành trong niềm vui chung của người dân trên tuyến đường Rượng Lưới - Đường Xe.

Như hộ ông Đinh Thái Nhân, ngụ ấp Đường Xe, lúc đầu do chưa hiểu hết ý nghĩa trong XDNTM nên gia đình ông không đồng ý hiến đất để làm đường (gia đình ông mất trên 2.500m2 đất). Nhưng từ sự vận động của địa phương và cá nhân ông Thăng nên gia đình ông Nhân tình nguyện hiến toàn bộ số diện tích đất này để thi công công trình, bảo đảm hoàn thành kế hoạch.

Ngoài ra, góp phần cùng địa phương XDNTM, gia đình ông Thăng còn tích cực tham gia các phong trào khác do chính quyền địa phương phát động. Gia đình ông còn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, tích cực lao động, sản xuất, cải thiện cuộc sống, nâng cao mức thu nhập cho gia đình.

Những việc làm của gia đình ông Thăng được cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Thạnh ghi nhận. Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh - Võ Ngọc Nhồi cho biết: “Với những đóng góp của người dân, trong đó có gia đình ông Nguyễn Văn Thăng góp phần cùng địa phương tiếp tục giữ vững và nâng chất các tiêu chí NTM. Những tấm gương đóng góp như gia đình ông Thăng rất đáng biểu dương và cần được nhân rộng trong nhân dân”.

Về xã Vĩnh Thạnh hôm nay sẽ dễ dàng nhận thấy những nét tươi mới, phát triển của một xã nông thôn đặc thù vùng Đồng Tháp Mười. Đường liên ấp, liên xã được thi công, mở rộng, nhiều công trình phục vụ dân sinh được đầu tư xây dựng, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế ở địa phương. Trong những công trình ấy, có rất nhiều đóng góp tâm huyết của những cá nhân gương mẫu như gia đình ông Nguyễn Văn Thăng./.

Kiên Định-Văn Đát

Chia sẻ bài viết