Tiếng Việt | English

06/08/2019 - 17:20

Đức Hòa tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hy sinh đồng chí Võ Văn Tần

Ngày 06/8 (nhằm mùng 6 tháng 7 năm Kỷ Hợi), Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 78 năm ngày hy sinh của đồng chí Võ Văn Tần. Bí thư Huyện ủy Đức Hòa - Phan Nhân Duy, Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Phạm Văn Trấn, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Đức Hòa, thân nhân gia đình đồng chí Võ Văn Tần và học sinh Trường THCS Võ Văn Tần dự lễ.

Đại biểu dâng hương tưởng niệm ngày hy sinh đồng chí Võ Văn Tần

Những năm 20 của thế kỷ XX, từ các phong trào yêu nước trong giai đoạn này đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, trong đó có đồng chí Võ Văn Tần – người con ưu tú của quê hương Đức Hòa, người có công lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở Đức Hòa. Trên cương vị là Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Nam kỳ, đồng chí đã dốc cả tâm lực để xây dựng phong trào cách mạng trong những thời điểm khó khăn nhất. 

Giữa năm 1940, đồng chí bị địch vây bắt cùng với một số đồng chí cán bộ cao cấp khác của Đảng tại một cơ quan bí mật ở Hóc Môn. Dù bị địch tra tấn dã man, đồng chí vẫn giữ tròn khí tiết của một chiến sĩ cộng sản kiên cường. 

Đại biểu, học sinh viếng tượng đài Võ Văn Tần

Mùng 6 tháng 7 năm 1941 (âm lịch), các đồng chí Võ Văn Tần, Hà Huy Tập, Nguyễn Hữu Tiến và Nguyễn Thị Minh Khai đã hiên ngang ngã xuống trước họng súng của kẻ thù, để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong lòng đồng chí và đồng bào.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu và học sinh thành kính dâng hương tại tượng đài Võ Văn Tần, phù điêu Châu Văn Liêm, tượng đài chiến sĩ Nam Kỳ khởi nghĩa. Lễ dâng hương nhằm tỏ lòng biết ơn với công lao đóng góp to lớn của đồng chí Võ Văn Tần trong công cuộc đấu tranh chống áp bức của chế độ thực dân Pháp xâm lược; đồng thời, nhắc nhở thế hệ hôm nay phát huy truyền thống hào hùng của cha ông và ra sức xây dựng quê hương giàu đẹp./. 

Thảo Nguyên

Chia sẻ bài viết