Tiếng Việt | English

06/01/2018 - 15:28

EU - Thổ Nhĩ Kỳ : Mâu thuẫn không dễ hàn gắn

Hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Pháp cho rằng nền dân chủ cần phải đủ mạnh để chống lại khủng bố, song cũng cần bảo vệ luật pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua (05/01) đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng các quy định trong cuộc chiến chống khủng bố nhằm ám chỉ đến hoạt động bắt giữ những người được cho là có liên quan cuộc đảo chính bất thành ở nước này hơn 1 năm về trước.

Tổng thống Pháp Macron (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: YouTube

Tuyên bố trên được Tổng thống Pháp đưa ra trong cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ kỳ Tayyip Erdogan đang ở thăm Pháp.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, ông Macron nhấn mạnh, nền dân chủ cần phải đủ mạnh để chống lại khủng bố, song cũng cần bảo vệ luật pháp. Theo ông Macron những diễn biến gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ không thúc đẩy những tiến bộ mà nước này đang nỗ lực trong nhiều thập kỷ qua để gia nhập Liên minh châu Âu. Ông cũng nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chờ đợi 54 năm và sẽ phải đưa ra “quyết định cuối cùng” về việc có tiếp tục cố gắng để bước vào ngôi nhà chung châu Âu nữa hay không.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không “cầu xin” để được công nhận là thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu.

Ông Erdogan - hiện đang có chuyến thăm Pháp, thậm chí còn nêu ra khả năng Thổ Nhĩ Kỳ có thể rút khỏi kế hoạch xin gia nhập Liên minh châu Âu.

Những tuyên bố trên của lãnh đạo Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đã phần nào cho thấy những bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu thời gian qua. Trước đó, Liên minh châu Âu đã không ít lần bày tỏ quan ngại về chiến dịch bắt giữ những người tình nghi trong vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2016.

Cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 246 người thiệt mạng, 2.000 người bị thương. Tính đến nay, nhà chức trách nước này đã bắt giữ hơn 50.000 người tình nghi liên quan.

Ngoài ra, khoảng 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, nhà báo...

Một số nước phương Tây đã lên tiếng chỉ trích hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, theo chính quyền Thổ Nhĩ kỳ, chỉ có hành động như vậy mới có thể dập tắt được mối đe dọa từ mạng lưới do giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen - nhân vật đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính bất thành hồi năm 2016 - vốn đã thâm nhập vào những cơ quan như quân đội, tòa án và trường học./.

Hồng Nhung/VOV.VN (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết