Tiếng Việt | English

30/09/2015 - 05:45

EU-Trung Quốc hợp tác phát triển mạng siêu tốc độ cao 5G

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: linkedin.com)

Ủy ban châu Âu (EC) và Trung Quốc, ngày 28/9 vvừa đạt được thỏa thuận hợp tác phát triển mạng kết nối dữ liệu không dây siêu tốc độ cao thế hệ 5 hay còn gọi là mạng 5G.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, hai bên cam kết sẽ chia sẻ các kết quả nghiên cứu và cùng làm việc để hướng tới chuẩn hóa kết nối 5G.

Hai bên cũng khẳng định họ sẽ cho phép bên thứ ba được tiếp cận với nguồn vốn và các thành viên liên minh nghiên cứu 5G ở Trung Quốc và EU.

Cũng theo thỏa thuận, Hiệp hội 5G PPP của EU và Hiệp hội xúc tiến IMT-2020 (5G) của Trung Quốc sẽ cùng hợp tác đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ 5G.

Các bên tham gia liên minh nghiên cứu cam kết nâng tỷ lệ truyền phát dữ liệu tốc độ cao lên mức 20 gigabyt/giây, giúp mạng không dây 5G bỏ xa chuẩn 4G hiện tại, đang cung cấp tốc độ truyền dẫn dữ liệu tối đa lên 1 gigabit/giây.

Mạng 5G được kỳ vọng sẽ đưa vào cung cấp dịch vụ vào khoảng năm 2020. Tuy nhiên, khoảng thời gian 5 năm tới sẽ là thách thức với một số quốc gia và nhà mạng di động khi họ vẫn đang chật vật phủ sóng mạng 4G. Việc hợp tác giữa châu Âu và các quốc gia khác có sẽ giúp thúc đẩy quá trình