Tiếng Việt | English

16/12/2015 - 15:44

GDP quốc gia sẽ tăng ngay 1% nếu thực hiện thanh toán điện tử

Đẩy mạnh thanh toán điện tử sẽ không chỉ làm tăng GDP mà còn góp phần làm minh bạch hóa để phòng và chống tham nhũng, lãng phí.

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015 (VEPF 2015) với chủ đề “Kết nối và hợp tác” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Báo điện tử VnExpress tổ chức diễn ra sáng 16/12 tại Hà Nội. Là diễn đàn có quy mô lớn về thanh toán điện tử lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, diễn đàn có sự tham dự của gần 300 đại biểu đến từ Chính phủ, Bộ ngành và các tổ chức trong nước và quốc tế.

Với mục đích thúc đẩy thanh toán điện tử tại Việt Nam, thay thế thanh toán tiền mặt, diễn đàn VEPF 2015 tập trung thảo luận hai nội dung chính: Thanh toán điện tử hỗ trợ dịch vụ công & doanh nghiệp và Thanh toán điện tử trước xu hướng tiêu dùng mới.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận định, hiện nay người dân đang có rất nhiều giao dịch, có những giao dịch trực tiếp với Nhà nước, có những giao dịch thông qua những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công như điện, nước, khám chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khuyến khích thanh toán điện tử ngày càng phát triển rộng rãi. (Ảnh: VGP)

Với nền tảng viễn thông, hạ tầng công nghệ thông tin của Việt Nam, ngay từ những năm 2005, khi chuẩn bị làm Luật giao dịch điện tử chúng ta đã đặt ra kỳ vọng là một thị trường thanh toán điện tử phát triển rất nhanh. Tuy nhiên cho đến nay, dù đã đưa ra nhiều chương trình cải cách hành chính, thương mại điện tử có phát triển nhanh nhưng vẫn còn giàu tiềm năng, thanh toán điện tử còn thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng giữa chính phủ với doanh nghiệp, giữa chính phủ với người dân hay giữa các doanh nghiệp.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong bối cảnh cả thế giới đang đẩy mạnh thanh toán điện tử, có những quốc gia thanh toán điện tử chiếm tới hơn 90% tổng lượng thanh toán. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần một quốc gia chuyển thanh toán từ tiền mặt sang thanh toán điện tử chiếm tới 90% tổng lượng thanh toán, không cần làm gì khác, thu nhập bình quân (GDP) đã tăng ngay lên 1%.

Ngay tại Việt Nam, với trên 40 triệu người sử dụng dịch vụ 3G, trong đó phần lớn là những người trẻ tiếp cận rất nhiều ứng dụng. Các giải pháp công nghệ đều có thể đáp ứng yêu cầu của người sử dụng cả về độ thuận tiện cũng như mức độ chi phí.

Cùng với đó, Chính phủ cũng mong muốn và đã xúc tiến thanh toán điện tử bằng hàng loạt các nghị định, quyết định, nghị quyết phê duyệt các đề án về chính phủ điện tử, về dịch vụ công trực tuyến, cải thiện môi trường kinh doanh, chương trình phát triển thương mại điện tử…

Từ những cơ sở này khiến Phó Thủ tướng đặt câu hỏi cho quá trình phát triển thanh toán điện tử tại Việt Nam. Phải chăng thanh toán tiền mặt truyền thống đã trở thành thói quen khiến thanh toán điện tử khó làm thay đổi?

Phó Thủ tướng cho rằng, thói quen thanh toán bằng tiền mặt ảnh hướng rất lớn đến quốc tế dân sinh, nếu chúng ta thay đổi thói quen này thì đất nước sẽ phát triển nhanh hơn, không chỉ về GDP mà còn góp phần làm minh bạch hóa để phòng và chống tham nhũng, lãng phí.

“Chúng ta dần phải có sự phối hợp và kết nối giữa tất cả các bên, bằng những chính sách hết sức thiết thực và cụ thể từ các cơ quan chức năng tạo cơ sở pháp lý. Một mặt chúng ta hướng đến việc giảm thanh toán bằng tiền mặt, một mặt tạo cơ chế khuyến khích thanh toán điện tử ngày càng rộng rãi hơn. Việc khuyến khích này không phải bắt đầu bằng giải pháp công nghệ, không chỉ bắt đầu bằng giảm phí dịch vụ mà chắc chắn phải bắt đầu từ việc tuyên truyền làm cho mọi người dân biết và thay đổi thói quen”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ.

Cũng theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, việc thanh toán điện tử còn là thước đo để nước ngoài nhìn vào Việt Nam là một đất nước thật sự đang đi theo khẩu hiệu, mục đích dân chủ, công bằng và văn minh. “Nếu tất cả các bên cùng chung tay để làm cho thanh toán điện tử trở nên quen thuộc và thuận tiện với mọi người dân thì chắc chắn đất nước sẽ phát triển tốt hơn, văn minh giao dịch của nước ta chắc chắn sẽ được nhìn nhận đúng hơn”, Phó Thủ tướng nói./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích