Tiếng Việt | English

26/11/2019 - 19:35

Giá thịt heo liên tục “leo thang”

Giá heo hơi từ đầu tháng 11 tới nay tăng liên tục và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Điều này cũng đã đẩy mặt bằng giá thịt heo bán lẻ lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Nguồn cung thịt heo giảm mạnh dẫn đến giá thịt heo tăng đột biến trong thời gian qua

Nguồn cung thịt heo giảm mạnh dẫn đến giá thịt heo tăng đột biến trong thời gian qua

Theo ghi nhận, tại TP.Tân An, tỉnh Long An, thời điểm hiện tại, giá thịt heo tăng từ 30.000-40.000 đồng/kg so với khoảng 2 tuần trước đó. Cụ thể, giá thịt heo nạc hiện từ 100.000-140.000 đồng/kg, thịt heo ba rọi từ 110.000-145.000 đồng/kg; thịt heo đùi từ 110.000-130.000 đồng/kg, sườn non 160.000-200.000 đồng/kg… Với giá bán ra “phi mã” từng ngày như vậy đã khiến người tiêu dùng buộc phải cân nhắc khi lựa chọn để cân đối chi tiêu hàng ngày.

Nhiều tiểu thương cho biết, sức mua thịt heo của người tiêu dùng hiện giảm khoảng 20-25% so với thời điểm đầu tháng 10. Vì thế, nhiều sạp thịt bán khá chậm, lượng thịt nhập về hằng ngày giảm.

Chị Lê Thị Ngọc Bích - Tiểu thương chợ phường 3 cho biết: “Giá thịt heo hơi tăng gần như mỗi ngày khiến cho giá thịt heo bán lẻ không thể không tăng theo. Đây là lần tăng giá mạnh nhất trong khoảng 1-2 năm trở lại đây. Giá thịt heo cao nên người tiêu dùng cũng ngại mua mà sẽ lựa chọn thực phẩm khác thay thế, lượng thịt heo tiêu thụ cũng giảm theo.”

Chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng, ngụ phường 2 chia sẻ, chị mua 600g sườn non về nấu canh đã tốn hơn 100.000 đồng. “Trong khi trước đây, số thịt này chỉ khoảng 80.000 đồng. Dù giá đắt, nhưng gia đình tôi cũng không thể bỏ thịt heo để ăn thịt bò, thịt gà hay cá được vì thịt heo dễ chế biến và được cả nhà yêu thích. Tuy nhiên, mình sẽ mua thịt heo ít lại để đảm bảo tiền chợ hàng ngày” - Chị Hồng nói.

Giá thịt heo giữ mức cao liên tục khiến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chế biến từ thịt heo cũng phải “đau đầu” tính toán, điều chỉnh giá bán phù hợp để vừa có thể giữ chân khách hàng, vừa bảo đảm doanh thu. Tại TP.Tân An, nhiều quán ăn tăng giá từ 5.000-10.000 đồng/phần do chi phí đầu vào quá cao.

Một tiểu thương kinh doanh chả lụa tại chợ phường 2 chia sẻ: Giá thịt mua vào quá cao nên chúng tôi bắt buộc phải tăng giá bán chả. Đầu tháng 10, chả lụa có giá 120.000 đồng/kg, cuối tháng tăng lên 150.000 đồng/kg và hiện nay là 180.000 đồng/kg. Không tăng giá thì lỗ, mà tăng thì doanh số bán hàng giảm.

Trong khi đó, các loại thực phẩm khác giá cả tương đối ổn định. Cụ thể, thịt gà tam hoàng (đã làm thịt) nguyên con có giá 80.000 đồng/kg; thịt vịt từ 65-75.000 đồng/kg, thịt bò phi lê 200-220.000 đồng/kg, sườn bò có da từ 120-140.000 đồng/kg; cá lóc, cá diêu hồng có giá từ 55-65.000 đồng/kg; cá basa từ 25-45.000 đồng/kg,…

Nguồn cung thịt heo giảm mạnh dẫn đến giá thịt heo tăng đột biến trong thời gian qua. Nguyên nhân người dân chưa dám tái đàn ồ ạt sau nạn dịch tả heo châu Phi vừa qua. Được biết, lượng heo tại Việt Nam năm 2019 giảm 15-19% so với cùng kỳ năm ngoái và có thể dẫn đến thiếu hụt 500.000 tấn thịt trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa hồi phục.

Như vậy, nhiều người lo lắng giá thịt heo sẽ tăng mạnh vào thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là điều khó tránh khỏi./.

Kim Ngân - Lê Quang

Chia sẻ bài viết