Tiếng Việt | English

31/08/2015 - 20:36

Giải pháp nào giúp nông dân tiếp tục gắn bó với cây mía?

Sau nhiều năm thua lỗ liên tục, diện tích mía ở ĐBSCL đang dần bị phá bỏ và thay thế bằng các cây trồng khác.

Sau nhiều năm thua lỗ liên tục, đời sống người trồng mía ở ĐBSCL lâm vào cảnh khốn khó, trong khi ngành mía đường vẫn loay hoay tìm lời giải. Trước tình hình này nông dân đã phá bỏ hàng ngàn ha mía nguyên liệu chuyển sang cây trồng khác mặc dù chưa biết hiệu quả ra sao so với cây mía.

Trước tình hình trên nếu chính quyền địa phương và ngành mía đường không có giải pháp kịp thời thì khả năng trong vụ tới các nhà mía đường sẽ thiếu hụt nguyên liệu để sản xuất.

Vào thập niên 90, mía đường được xem là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất của tỉnh Trà Vinh nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Thời điểm đó năng suất cây mía của địa phương bình quân chỉ đạt từ 80 - 90 tấn/ha nhưng mỗi vụ nông dân vẫn thu lãi từ 30 - 40 triệu đồng/ha, cao hơn 3 - 4 lần so với cây lúa.

Chính vì thế, cây trồng này được tỉnh Trà Vinh đưa vào quy hoạch 8.000ha trên vùng đất trồng lúa kém hiệu quả tại các huyện Trà Cú, Tiểu Cần và Duyên Hải. Tuy nhiên 4 năm trở lại đây, phần lớn người trồng mía đều bị thua lỗ vì giá mía ở mức thấp, trong khi vốn đầu tư, tiền thuê nhân công, vận chuyển năm sau lại cao hơn năm trước.

Vùng mía nguyên liệu của tỉnh Trà Vinh.

Tại xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, địa phương có gần 100% hộ trồng mía, chỉ tính trong niên vụ vừa qua, toàn xã chỉ có 10% hộ có lãi từ 1 - 2 triệu đồng/ha, số còn lại đều hoà hoặc lỗ vốn. Và bước vào vụ mía năm nay, nhiều người không dám đầu tư mà bỏ đi làm thuê hoặc chuyển sang cây trồng, vật nuôi khác.

Ông Thái Hoàng Đang bí thư xã Lưu Nghiệp Anh cho biết, xã Lưu Nghiệp Anh là có diện tích trồng mía lớn nhất của huyện Trà Cú. Bà con sống chủ yếu nhờ cây mía, nhưng 3 năm nay bà con đều thua lỗ do giá cả không ổn định, cuộc sống cũng gặp khó khăn. Chính vì thế, nhiều nông dân trồng mía phải đi làm thuê ở các công ty hoặc làm nghề khác.

Trước thực trạng mía rớt giá liên tục, nhiều hộ chuyển sang trồng khoai lang, khoai mì, lúa…mặc dù thu nhập của loại cây trồng này chỉ ở mức trung bình. Tại những nơi điều kiện sản xuất thuận lợi, nông dân đã bỏ lúa chuyển sang cây trồng khác có thu nhập cao hơn như bắp giố