Tiếng Việt | English

27/12/2015 - 13:46

Giữ ấm đúng cách cho trẻ sơ sinh

Cơ thể trẻ còn non yếu, khả năng ổn định thân nhiệt chưa tốt, sức đề kháng kém nên rất dễ nhiễm bệnh trong nên phải giữ ấm cho trẻ đúng cách trong mùa đông.

Trong tử cung của mẹ, thân nhiệt của trẻ luôn được ổn định nhưng ngay sau khi ra đời, trẻ đã bị mất nhiệt bởi nhiệt độ môi trường thấp hơn, nhất là vào mùa lạnh, trong khi cơ thể trẻ còn non yếu, khả năng ổn định thân nhiệt chưa tốt, sức đề kháng kém nên rất dễ nhiễm bệnh. Do vậy, trẻ sơ sinh cần được giữ ấm đúng cách.

Cho trẻ bú ngay sau sinh

Cho bé bú mẹ đầy đủ cũng là cách hữu hiệu giữ trẻ ấm. Ngay sau khi sinh, nên cho trẻ nằm cùng mẹ và cho bú càng sớm càng tốt. Sữa mẹ giúp trẻ bảo vệ thân nhiệt và chống nhiễm trùng, nâng cao sức đề kháng. Tất cả các bà mẹ nên cho con bú theo nhu cầu của trẻ. Mẹ và bé cần luôn ở gần nhau để dễ cho bé bú bất cứ khi nào bé có nhu cầu và được giữ ấm.

Phòng trẻ nằm phải ấm, đủ ánh sáng, thoáng khí, không có gió lùa. Cần mặc quần áo ấm cho trẻ, đội mũ vải mềm, che cả tai, mang tất tay và chân cho trẻ. Thường xuyên sờ tay, chân trẻ, nếu thấy lạnh thì mặc thêm quần áo, đắp thêm chăn, ôm trẻ vào lòng mẹ, cho bú mẹ. Tiếp xúc da kề da cũng là cách để giữ trẻ không bị lạnh, đặc biệt là trẻ sinh non, trẻ bị hạ thân nhiệt hay khi bạn cần cho trẻ ra ngoài trong khi trời trở lạnh.

Không nên bao bọc trẻ quá kín bằng chăn dày hay lạm dụng lò sưởi có thể làm trẻ bị quá nóng. Tuyệt đối không sử dụng chậu than củi hoặc bếp than tổ ong trong phòng kín để sưởi cho bà mẹ và trẻ sơ sinh rất dễ xảy ra ngộ độc khí CO có thể gây tử vong.

Vệ sinh da sạch sẽ

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa lạnh phải luôn đảm bảo cho trẻ đủ ấm để tránh mắc các bệnh đường hô hấp nhưng cũng cần phải thường xuyên vệ sinh da cho trẻ. Da trẻ không được vệ sinh sạch sẽ, không thoáng khí, quá trình trao đổi chất của da bị hạn chế sẽ rất dễ bị hăm da, viêm da, nếu băng rốn quá kỹ sẽ tạo môi trường tốt cho vi khuẩn gây nhiễm trùng rốn và chậm rụng rốn.

Trong những ngày trời lạnh cần lau rửa, tắm nhanh cho trẻ bằng nước ấm và ủ ấm ngay sau khi tắm để trẻ không bị nhiễm lạnh. Nếu có điều kiện thì dùng máy sưởi ấm nhưng cần chú ý thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng và để khoảng cách an toàn với chỗ tắm của trẻ.

Nếu thời tiết quá lạnh, không nhất thiết phải ngày nào cũng tắm cho trẻ, chỉ nên tắm cho bé khoảng 2 - 3 lần/tuần là đủ nhưng hàng ngày cần chú ý vệ sinh da ở các vùng nếp gấp như: khuỷu chân, khuỷu tay, cổ, nách hay vùng hậu môn, sinh dục bằng nước ấm.

Trẻ sơ sinh thường hay đi tiêu, tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm. Mỗi lần trẻ tiêu, tiểu phải thay ngay tã lót, rửa sạch phân và nước tiểu bằng nước ấm, lau khô và quấn tã, ủ ấm cho trẻ./.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa/SK&ĐS/THeo VOV.VN

Chia sẻ bài viết