Tiếng Việt | English

12/10/2018 - 19:09

Hai miền Triều Tiên đàm phán quân sự về thực thi thỏa thuận hòa bình

Theo hãng Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, ngày 12/10, quân đội hai miền Triều Tiên đã tiến hành đàm phán cấp chuyên viên để thảo luận việc thực thi thỏa thuận liên Triều gần đây nhằm giảm căng thẳng và ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ.

Quang cảnh làng đình chiến Panmunjom. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đàm phán quân sự lần này có sự tham gia của phái đoàn Hàn Quốc gồm 4 thành viên do Đại tá Cho Yong-geun dẫn đầu, còn phái đoàn Triều Tiên do Đại tá Om Chang-nam dẫn đầu.

Trong cuộc đàm phán được tổ chức ở làng đình chiến Panmunjom, hai bên đã thảo luận các chiến dịch rà phá bom mìn nhằm thực thi một phần thỏa thuận, từ đó giải giáp Khu vực An ninh Chung thuộc khu phi quân sự, và khai quật hài cốt các binh lính tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên tại khu vực vùng đệm. 

Chương trình nghị sự của cuộc đàm phán cũng bao gồm việc rút một số bốt canh gác dọc biên giới trên cơ sở thử nghiệm, và thực hiện nghiên cứu chung tại khu vực cửa sông Hàn, nơi dân thường bị hạn chế tiếp cận do căng thẳng liên Triều. 

Tất cả các biện pháp này đều được nêu trong thỏa thuận quân sự toàn diện, được ký sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng hồi tháng trước./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết