Tiếng Việt | English

10/12/2015 - 15:05

Hai nhà văn Việt được vinh danh ở hội nghị văn học sông Mekong

Lễ trao giải Hội nghị Văn học sông Mekong lần thứ 5. Ảnh min họa. (Nguồn: akp.gov.kh)

Ngày 9/12 tại thủ đô Vientiane đã diễn ra Hội nghị Văn học sông Mekong lần thứ 6 và lễ trao giải thưởng văn học sông Mekong lần thứ 6.

Dự hội nghị có khoảng 100 đại biểu là các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình đến từ các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Myanmar và Việt Nam. Đoàn đại biểu Việt Nam do nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam làm trưởng đoàn.

Hội nghị Văn học sông Mekong trước đây là Hội nghị Văn học ba nước Đông Dương do Hội nhà văn Việt Nam khởi xướng từ năm 2007, với sự tham gia của các nhà văn đến từ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Do nhu cầu mở rộng giao lưu, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn học, văn hóa và xây dựng tình hữu nghị trong khu vực, Hội nghị đã được đổi tên thành Hội nghị Văn học sông Mekong với sự tham gia của các nước thành viên có sông Mekong chảy qua gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao kết quả hợp tác của các nhà văn 6 nước tiểu vùng Mekong trong thời gian qua; nhất trí về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, theo đó thống nhất sẽ mở rộng các hoạt động hữu nghị liên quan đến văn học của các nước tiểu vùng sông Mekong như tổ chức các trại sáng tác với sự tham dự của các nhà văn đến từ 6 nước; tổ chức các Hội thảo chuyên đề nghiên cứu về văn hóa cũng như văn học của các nước có sông Mekong đi qua.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng nhất trí sẽ tổ chức dịch các tác phẩm xuất sắc từng đoạt giải sang tiếng của các nước để giúp bạn đọc các nước hiểu được những tác phẩm của các nhà văn nước khác viết về tình đoàn kết, về văn hóa và về các vấn đề khác của đất nước mình.

Nhân dịp này, hội nghị đã trao Giải thưởng văn học sông Mekong lần thứ 6 cho 12 tác giả đến từ 6 nước. Việt Nam có hai nhà văn được trao giải là nhà văn Nguyễn Ngọc Mộc và nhà văn Cao Xuân Thái./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết