Tiếng Việt | English

09/09/2019 - 09:02

Hạnh phúc từ sự sẻ chia

“Gia đình hạnh phúc, các con thành đạt và tích cực đóng góp vào các phong trào thi đua ở địa phương”, đó là lời khen của mọi người dành cho vợ chồng anh Lê Hữu Phước và chị Nguyễn Thị Nhiên, ngụ ấp Cà Na, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Vừa qua, gia đình anh chị được tuyên dương Gia đình văn hóa tiêu biểu cấp tỉnh 3 năm liền.

Gia đình anh Lê Hữu Phước được biểu dương, khen thưởng gia đình văn hóa tiêu biểu

Gia đình anh Lê Hữu Phước được biểu dương, khen thưởng gia đình văn hóa tiêu biểu

Với ý chí vươn lên thoát khỏi nghèo khó, gia đình anh Phước gầy dựng cơ ngơi khang trang từ quá trình lao động không ngừng nghỉ. Khi mới lập gia đình, cha mẹ cho vợ chồng anh 2ha đất trồng tràm. Đến năm 1989, anh chuyển sang trồng lúa, còn vợ thì buôn bán tạp hóa. Dành dụm được bao nhiêu tiền, anh mua thêm đất và lo cho các con học hành đến nơi, đến chốn. Đến nay, gia đình anh có 8ha đất sản xuất lúa. Hiện nay, diện tích đất sản xuất lúa gia đình anh cho thuê, anh chị chuyển sang trồng và chăm sóc 100 cây mít thái để kiếm thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Khi hỏi thêm về hai người con của mình, anh chị đều bày tỏ niềm vui và sự hãnh diện. Anh Phước chia sẻ: “Con gái lớn của tôi - Lê Thị Bích Tuyền tốt nghiệp thạc sĩ kinh tế, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, hiện công tác tại Trung tâm Hành chính công huyện Vĩnh Hưng. Con trai út - Lê Hòa Phát tốt nghiệp ngành Khoa học môi trường, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, hiện là nhân viên giám sát an toàn của Công ty TNHH NNB (quận Tân Bình, TP.HCM)”.

Xác định gia đình chính là tế bào của xã hội, gia đình hạnh phúc thì mới xây dựng được xã hội tốt đẹp, vì vậy, vợ chồng anh Phước luôn chú trọng việc giáo dục các con chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống đoàn kết, có tình, có nghĩa với bà con lối xóm và thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau. “Trong quá trình chung sống, mỗi khi có việc gì vướng mắc, vợ chồng tôi luôn biết cách khuyên bảo nhau. Để có hướng giải quyết vấn đề, cả gia đình cùng ngồi lại tìm ra tiếng nói chung nhằm thấu hiểu nhau hơn. Chất keo gắn kết sự yêu thương của vợ chồng tôi, đó chính là các con học hành đến nơi, đến chốn, có việc làm ổn định và đều ngoan, hiền”.

Gia đình anh Lê Hữu Phước trồng và chăm sóc 100 cây mít thái để kiếm thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình

Gia đình anh Lê Hữu Phước trồng và chăm sóc 100 cây mít thái để kiếm thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình

Đi đôi phát triển kinh tế gia đình, anh Phước còn tích cực góp sức xây dựng quê hương ngày càng đổi mới. Anh được người dân địa phương tín nhiệm giao phụ trách Câu lạc bộ Nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, anh còn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động.

Chia sẻ bí quyết để gìn giữ hạnh phúc dưới mái nhà chung, chị Nhiên cho biết: “Để giữ gìn được thuận hòa trong gia đình, điều quan trọng là các thành viên phải có ý thức vun đắp cho tổ ấm, chia sẻ những buồn, vui với nhau trong cuộc sống. Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở các con phải biết cư xử đúng mực, biết kính trên, nhường dưới. Xây dựng hôn nhân đã khó, giữ được hôn nhân bền lâu càng khó hơn. Vì thế, tôi luôn tìm cách dung hòa các mối quan hệ. Khi chồng giận thì tôi bình tĩnh, im lặng lắng nghe. Bởi, chồng giận thì vợ bớt lời/ cơm sôi nhỏ lửa đời nào cơm khê”.
Với sự cần cù, chịu khó, giữ gìn lối sống lành mạnh, giản dị, tích cực xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, gia đình anh Lê Hữu Phước xứng đáng được biểu dương, khen thưởng và là tấm gương sáng cho các gia đình khác noi theo./.

Ngọc Mận

Chia sẻ bài viết