Tiếng Việt | English

10/07/2015 - 10:01

Hãy tự bảo vệ mình !

Ở nước ta, tuy chưa có số liệu thống kê số người sử dụng điện thoại nhưng chỉ thử tính con số khiêm nhường dưới 50% trên tổng số dân cả nước, thì sẽ có đến vài chục triệu thuê bao đang sử dụng! Vì thế, nhiều kẻ bất lương “ẩn mặt” len lỏi lừa đảo với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi nhằm thu lợi bất chính.

Trong quá trình sử dụng, chắc chắn không thuê bao nào tránh khỏi quấy rầy của tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo,… thậm chí là gọi điện trực tiếp với những nội dung hấp dẫn như: Quà tặng, trúng thưởng,… lôi kéo người sử dụng vào bẫy với những trò hứa hẹn ảo, nhưng bị mất tiền là có thật! Phản ứng của người bị hại thường chỉ có 2 cách: Im lặng, hoặc tố giác nhưng thường thì sự im lặng được lựa chọn nhiều nhất, lý do là số tiền bị lừa ít, chẳng đáng là bao. Còn tố giác vì số tiền quá lớn, nhưng bằng chứng thì mong manh, không đủ yếu tố để buộc tội. Và cũng không phải vụ tố giác nào cũng bắt được tội phạm.

Đã đến lúc phải xem sự xâm hại, quấy rối người sử dụng điện thoại là một vấn nạn của xã hội, cần phải cùng nhau đẩy lùi. Chúng ta nên nhớ là con số vài chục triệu thuê bao đang sử dụng trong cả nước (như đã nói ở phần đầu) không phải là nhỏ. Nếu như mỗi chiếc điện thoại chỉ bị lừa thấp nhất vài ngàn đồng thôi, thì số tiền lừa đảo đó sẽ lớn bằng cấp số nhân, không thể tính nổi. Thiệt hại này sẽ làm trì trệ bước phát triển của đất nước. Trước mắt, người sử dụng điện thoại, trong khi đang chờ sự can thiệp, bảo vệ từ các ngành chức năng thì hãy tự bảo vệ chính mình, cảnh giác để không trở thành nạn nhân đáng tiếc./.

Thành Tâm

Chia sẻ bài viết