Tiếng Việt | English

01/01/2018 - 20:15

Hoãn phiên tòa xét xử giai đoạn 2 vụ án “siêu lừa” Huyền Như

Sau nhiều năm điều tra lại, giai đoạn 2 vụ án “siêu lừa” Huyền Như được định ngày đưa ra xét xử thì bất ngờ tòa quyết định hoãn.

Tòa án TP.HCM, quyết định hoãn phiên tòa xét xử theo trình tự sơ thẩm vụ án “siêu lừa” Huyền Như – cựu Phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.

Đây là giai đoạn 2 của vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, quê Tiền Giang) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng phạm của “siêu lừa” là Võ Anh Tuấn (SN 1972, quê Thái Bình) – cựu cán bộ văn phòng Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.

Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa xét xử giai đoạn 1.

Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa xét xử giai đoạn 1.

Hiện Tòa án TP.HCM vẫn chưa đưa ra lịch xử cụ thể cho vụ án này. Trước đó, tòa án dự kiến sẽ xét xử vụ án Huyền Như từ ngày 2-5/1.

Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt khoảng 4.000 tỷ đồng của khách hàng gửi tiền vào ngân hàng. Với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, Huyền Như bị Tòa án TP.HCM tuyên phạt mức án Chung thân.

Tuy nhiên, trong phiên tòa phúc thẩm vào cuối năm 2014, tòa án cấp phúc thẩm đã quyết định giữ nguyên mức án, đồng thời hủy một phần bản án liên quan hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.085 tỷ đồng của Huyền Như và đồng phạm để xem xét tội Tham ô tài sản.

Điều tra lại từ đầu theo yêu cầu của Tòa án cấp phúc thẩm, Cơ quan điều tra Bộ Công an khẳng định, hành vi chiếm đoạt hơn 1.085 tỷ đồng của 5 công ty gồm: Công ty Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank – Berjaya, Công ty Bảo hiểm toàn cầu, Công ty Phương Đông, Công ty SBBS cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, không có dấu hiệu của tội Tham ô tài sản.

Tòa án TP.HCM cũng đã 2 lần trả hồ sơ đề nghị làm rõ, tuy nhiên, Cơ quan điều tra Bộ Công an và VKS Nhân dân Tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Huyền Như và Võ Anh Tuấn.

Theo truy tố của VKS, do làm ăn kinh doanh thua lỗ, từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2011, Huyền Như đã lấy danh nghĩa là cán bộ ngân hàng trực tiếp gặp gỡ, thỏa thuận với người môi giới, người đại diện của 5 công ty với chiêu bài hưởng lãi suất cao.

Ngoài việc hứa trả lãi vượt trần quy định của NHNN, Huyền Như còn chi thêm chi phí cho người môi giới.

Khi các đơn vị chuyển tiền vào ngân hàng thì Huyền Như đã lập chứng từ, giả chữ ký chủ tài khoản để chiếm đoạt tiền trả nợ cho cá nhân.

Với Võ Anh Tuấn – biết Huyền Như có những hành vi gian dối như dùng tên giả, lấy danh nghĩa cán bộ ngân hàng… để huy động vốn với mục đích chiếm đoạt nhưng vẫn để mặc cho hành vi vi phạm pháp luật của Như gây ra nên cấu thành vai trò đồng phạm với “siêu lừa” Huyền Như. Bên cạnh đó, Huyền Như cũng đã đưa cho Tuấn 10 tỷ đồng từ hành vi lừa đảo của mình để Tuấn sử dụng.

Cả hai bị cáo đều bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với mức án có thể lên đến Chung thân./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết