Tiếng Việt | English

18/12/2015 - 08:50

Học sinh thờ ơ với sách: Lỗi do đâu?

Trong các trường học ở Việt Nam hiện nay, hầu hết học sinh đều chưa có thói quen và kỹ năng đọc sách, thậm chí nhiều bạn trẻ thờ ơ với sách.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh thờ ơ với sách, như hệ thống thư viện trường học yếu kém, sức ép do phải học quá nhiều, thu nhập gia đình thấp và cha mẹ không có thói quen đọc sách... Các chuyên gia cho rằng, cần có sự chung tay của cả cộng đồng trong việc cung cấp sách, báo, thay đổi cách dạy, cách học gắn với đọc sách đối với học sinh.

Học nhiều nên không còn thời gian đọc sách

Văn hóa đọc với ba yếu tố chính là: “thói quen đọc, khả năng đọc và cách đọc”. Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hầu hết học sinh Việt Nam hiện nay đều chưa có cả ba yếu tố này. Nhiều học sinh ở nông thôn hầu như không có sách gì để đọc ngoài sách giáo khoa. Đối với học sinh ở khu vực thành thị, dù điều kiện khá thuận lợi nhưng vẫn chưa chú trọng đến thói quen đọc sách và kỹ năng đọc sách. Các em bị thu hút bởi những hình thức nghe nhìn lôi cuốn hơn là hình thức đọc.

(Ảnh minh họa)

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho biết, học sinh thiếu các kỹ năng phát hiện và giải quyết các vấn đề thực tiễn và làm việc theo nhóm có một phần nguyên nhân do ít đọc sách. Các trường học chưa khuyến khích giáo dục kỹ năng đọc có hệ thống từ bậc tiểu học lên đến bậc đại học.

“Học sinh ít đọc bởi vì bị lôi cuốn vào những hoạt động học chính khóa,