Tiếng Việt | English

10/09/2017 - 19:23

IS nắm giữ 'vũ khí' đáng sợ từ 11.000 cuốn hộ chiếu Syria trắng

 

Lực lượng phiến quân IS. (Nguồn: ndtv.com)

Giới chức Đức cảnh báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang nắm giữ khoảng 11.100 hộ chiếu trắng của Chính phủ Syria và có thể điền nhận dạng của các tay súng thuộc tổ chức này vào để trà trộn vào dòng người di cư.

Nhật báo Bild am Sonntag ngày 10/9 dẫn một nguồn tin từ cảnh sát liên bang và Bộ Nội vụ Đức cho biết các nhà điều tra đã thu thập một danh sách số seri của các hộ chiếu trắng cũng như những đơn vị phát hành những hộ chiếu này.

Theo đó, những hộ chiếu bị đánh cắp này là giấy tờ thật, chưa được điền thông tin về cá nhân do đó chúng có thể trở thành một công cụ vô giá cho IS.

Theo nguồn tin, tổng cộng, các cơ quan an ninh Đức hiện xác nhận được khoảng 18.002 cuốn hộ chiếu Syria trắng bị đánh cắp từ các cơ quan chính phủ, trong đó IS nắm giữ nhiều nhất, phần còn lại là các tổ chức khác.

Phát ngôn viên của cảnh sát hình sự liên bang BKA cho biết liên hệ với tình hình người di cư vào châu Âu hiện nay, giới chức quan ngại những tổ chức khủng bố đang sử dụng cơ hội này để đưa những kẻ khủng bố hoặc những người ủng hộ khủng bố vào châu Âu mà không bị phát hiện.

Tuy nhiên, quan chức này cũng cho biết những hộ chiếu giả hoặc bị chỉnh sửa hầu hết đều được sử dụng với mục đích nhập cư nhiều hơn là để tiến hành một vụ tấn công khủng bố. Năm 2016, giới chức di trú Đức đã phát hiện tới 8.625 hộ chiếu giả. Không có thông tin trong số đó bao nhiêu hộ chiếu đã từng qua tay IS.

Tháng 11/2015, những kẻ khủng bố sử dụng hộ chiếu Syria giả đã tiến hành một loạt vụ đánh bom và xả súng tại Paris (Pháp), cướp đi sinh mạng của 130 người.

Cùng ngày, giới chức quân sự Iraq thông báo nước này đang giữ hơn 1.333 phụ nữ và trẻ em người nước ngoài là thành viên trong gia đình của các tay súng IS tại một trại tị nạn ở miền Bắc.

Theo giới chức, những người này tới từ 14 nước hầu hết là các nước Trung Á, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đã đầu hàng các lực lượng người Kurd hồi cuối tháng 8 vừa qua, sau khi các lực lượng Iraq đánh đuổi IS ra khỏi thị trấn miền Bắc Tal Afar (Tan A-pha), gần thành phố Mosul.

Các quan chức cho biết những phụ nữ và trẻ em này sẽ không bị buộc tội và có thể sẽ được trao trả về quê nhà./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết