Tiếng Việt | English

13/09/2017 - 07:51

Khai mạc khóa họp thứ 72 của Đại hội đồng Liên hợp quốc

Khóa họp thứ 72 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã khai mạc với sự tham dự của đại diện đến từ 193 quốc gia thành viên và các tổ chức quốc tế.

Toàn cảnh một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ). (Nguồn: THX/TTXVN)

Rạng sáng 13/9 (theo giờ Việt Nam), khóa họp thứ 72 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã khai mạc với sự tham dự của đại diện đến từ 193 quốc gia thành viên và các tổ chức quốc tế, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 72 Miroslav Lajcak, và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong bài phát biểu khai mạc, ông Lajcak nhấn mạnh tới những ưu tiên của mình trong năm tới trên cương vị chủ tịch Đại hội đồng, với việc đặt con người vào vị trí trọng tâm công việc, cân bằng các lợi ích, đảm bảo chất lượng công việc và sự minh bạch.

Tân chủ tịch bày tỏ hy vọng khóa họp thứ 72 của Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ là một khóa họp chất lượng, hiệu quả, đem lại nhiều kết quả cụ thể cho các vấn đề của thế giới. Ông đặc biệt nhấn mạnh tới hai vấn đề cấp bách nhất hiện nay, đó là ngăn ngừa xung đột và vấn đề di cư vốn là hậu quả tất yếu của xung đột.

Sau bài phát biểu mở màn của tân Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh việc tân Chủ tịch chọn chủ đề cho năm nay là "Tập trung vào con người, phấn đấu vì hòa bình và một cuộc sống tốt cho tất cả mọi người trên một hành tinh bền vững."

Ông Guterres bày tỏ tin tưởng ông Lajcak sẽ thành công trong việc giúp chèo lái Đại hội đồng Liên hợp quốc xử lý nhiều thách thức lớn, từ nhập cư tới những hậu quả ngoài mong muốn của những tiến bộ công nghệ, như là các cuộc tấn công mạng. Mọi người dân trên thế giới đang có những đòi hỏi đúng đắn về sự thay đổi và hy vọng các chính phủ và các thể chế đem lại được sự thay đổi.

Do đó, theo ông Guterres, Đại hội đồng Liên hợp quốc cần phải tiến hành cải cách để thích ứng với những thay đổi đó. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến một thay đổi quan trọng, cả trong lẫn ngoài bộ máy Liên hợp quốc, là phải trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết