Tiếng Việt | English

26/03/2020 - 21:03

Khát vọng - nhu cầu tự thân của thanh niên Việt Nam

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho rằng, “khát vọng” là cụm từ thường được nhắc đến nhiều khi nói về thanh niên, là nhu cầu tự thân của mỗi thanh niên.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 26/3, tại Trụ sở Trung ương Đoàn, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước về chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam.”

Chương trình là dịp để đoàn viên, thanh niên bày tỏ nguyện vọng, đóng góp ý kiến, suy nghĩ, sáng kiến của mình về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; cung cấp thông tin, chia sẻ cho đoàn viên, thanh niên về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các chương trình, hoạt động của Đoàn, Hội trong công tác chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Cùng tham gia đối thoại trực tuyến có Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đại diện lãnh đạo một số cơ quan Trung ương cùng các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019, văn nghệ sỹ, vận động viên tiêu biểu, doanh nhân trẻ và đại diện các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện.

Chia sẻ về chủ đề buổi đối thoại, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho rằng, “khát vọng” là cụm từ thường được nhắc đến nhiều khi nói về thanh niên, là nhu cầu tự thân của mỗi thanh niên.

“Ai cũng cần có khát vọng, đó là đòi hỏi chung của đất nước với người trẻ. Những thanh niên có khát vọng là xác định mục đích sống cao đẹp, từ đó nỗ lực đạt được mục đích đó. Trên cơ sở đó, mỗi bạn trẻ hoàn thiện mình và đóng góp nhiều hơn cho đất nước,” anh Lê Quốc Phong nói.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho biết, Tháng Thanh niên năm 2020 diễn ra trong bối cảnh cả nước đoàn kết, đồng lòng chống dịch COVID-19. Đánh giá về cống hiến của thanh niên hiện nay, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh, nói đến thanh niên là nói đến tinh thần cống hiến, tình nguyện.

Anh Lê Quốc Phong nêu những ví dụ điển hình về những bạn trẻ đang tham gia chống dịch ở tuyến đầu. Đó là các y bác sĩ hết lòng chăm sóc, chữa trị cho người bệnh; bộ đội bảo vệ, chăm sóc, che chở người dân ở khu cách ly. Đó là hình ảnh người chiến sỹ trẻ ở cửa khẩu, dù đối diện nguy cơ dịch bệnh nhưng vẫn làm việc hết mình để ngăn dịch bệnh. Thanh niên tình nguyện ở khu cách ly làm nhiều việc giúp cho người thực hiện cách ly. Đó là hình ảnh tri thức trẻ bằng khả năng kiến thức của mình, nghiên cứu sản phẩm dung dịch sát khuẩn, buồng khử khuẩn... giúp cho công tác phòng bệnh. Nhiều bạn trẻ ngày đêm kêu gọi ủng hộ nguồn lực; nghệ sỹ trẻ có tác phẩm cổ vũ chống dịch...”

Theo Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, đó là những hình ảnh đẹp, thuyết phục, chứng minh cho khát vọng của giới trẻ lúc này.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Với vai trò là thủ lĩnh thanh niên, tại buổi đối thoại trực tuyến, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn đã trao đổi, định hướng một số vấn đề đoàn viên, thanh niên Việt Nam cần chuẩn bị để hội nhập quốc tế trong thời đại mới. Anh Lê Quốc Phong cho rằng, đây là mối quan tâm thời sự, đồng thời là nội dung Đoàn luôn chú trọng trong thời gian qua.

Theo Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, hành trang cần chuẩn bị tốt để bước vào thời kỳ hội nhập và thời đại cách mạng công nghệ lần thứ tư là tâm thế chủ động: “Với mỗi bạn, điều đầu tiên cần hình thành tình yêu Tổ quốc, tình yêu và đam mê với mục tiêu mình lựa chọn. Đó là sức mạnh tinh thần giúp vượt qua những khó khăn, thách thức. Thứ hai, các bạn cần chuẩn bị hành trang tri thức, nắm vững tri thức thì sẽ có nhiều thành tựu, có sự thành công. Một kỹ năng cần thiết trong giai đoạn hội nhập là ngoại ngữ. Mỗi bạn cần thông thạo một loại ngoại ngữ nào đó. Hiện chúng tôi lựa chọn tiếng Anh - ngôn ngữ toàn cầu. Thứ ba, cần chuẩn bị hành trang về kỹ năng mềm, kỹ năng phù hợp với công việc của các bạn.”

Về câu hỏi bằng cách nào để học sinh, sinh viên có khát vọng vươn xa, khát vọng lập thân, lập nghiệp, anh Lê Quốc Phong cho hay, khát vọng là lựa chọn khi mỗi thanh niên xác định mục tiêu cho bản thân, gắn với nhu cầu, mục tiêu phát triển của mình và phù hợp với mục tiêu phát triển chung của xã hội, đất nước.

Tin tưởng vào khát vọng tự thân của thanh niên Việt Nam, theo Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, hiện nay, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có nhiều biện pháp để hỗ trợ thanh niên xác định mục tiêu, con đường, lý tưởng của mình như các phong trào đồng hành lớn, những hoạt động giúp thanh niên hòa nhập, hội nhập tốt để được phát triển toàn diện nhất.

“Các bạn tham gia tốt các phong trào hoạt động Đoàn sẽ có thêm nhiều kỹ năng, nhiều hành trang, giúp thanh niên Việt Nam có cơ hội thể hiện vai trò, sứ mệnh của mình đối với đất nước. Những hoạt động đó sẽ góp phần giúp thanh niên phát triển tại từng địa phương, từng cơ sở dẫn đến phát triển đất nước. Đất nước ta sẽ có một tương lai tương sáng trong thời gian tới,” anh Lê Quốc Phong nói.

Đối với đoàn viên, thanh niên làm việc tại các cơ quan, đơn vị, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn mong muốn các bạn trẻ phát huy trách nhiệm, làm hết năng lực của mình để cống hiến cho công việc.

“Khi các bạn làm việc hết mình bằng tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ, các bạn sẽ được tổ chức, đơn vị ghi nhận. Chúng ta không dùng từ thua thiệt ở đây. Chúng ta là người trẻ, sẽ có những áp lực, khắt khe hơn trong đánh giá của tổ chức, đơn vị. Tuy nhiên, chúng ta hãy biến những áp lực đó thành lợi thế. Chúng ta có năng lực, nhiệt huyết, sức trẻ để vượt qua mọi khó khăn, vươn lên khẳng định bản thân,” anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết