Tiếng Việt | English

23/12/2015 - 12:38

Long An

Khiếu nại của ông Trần Thiện Minh Sư đã hết hiệu lực

Ông Sư nhiều lần gửi đơn khiếu nại phản ánh việc cưỡng chế thu hồi tài sản thi hành án dân sự vượt mức quy định của pháp luật. Theo đơn, ông Sư cho rằng: Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Châu Thành tiến hành kê biên 2.245,7m2 đất trồng thanh long, trong khi mẹ ông là bà Võ Thị Duyên chỉ thiếu nợ có 140.455.750 đồng. Trên diện tích đất nói trên, gia đình ông trồng 251 gốc thanh long đang cho trái, được định giá khoảng 330 triệu đồng.

Ông Trần Thiện Minh Sư, ngụ ấp Thanh Tân, xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An cho rằng, chỉ cần kê biên 1.000m2 là đủ (khoảng 166 triệu đồng). Việc kê biên toàn bộ diện tích gây thiệt hại cho gia đình ông vì đây là tài sản chung do cha ông (đã chết) để lại.

Theo ông, việc kê biên tài sản của Chi cục THADS huyện Châu Thành vi phạm điều 1, Nghị định 58, ngày 13-7-2009, trong đó có quy định "việc áp dụng bảo đảm cưỡng chế THADS phải tương ứng với nghĩa vụ của người thi hành án và các chi phí khác".

Qua trao đổi với Phó cục trưởng Cục THADS tỉnh - Đặng Phan Thiết, được biết, vụ việc khiếu nại của ông Sư đã kéo dài, qua nhiều lần giải quyết nhưng ông vẫn chưa thống nhất. Nguyên nhân chính là do trong thời hạn kê biên tài sản (30 ngày từ ngày Cơ quan THADS ra quyết định kê biên), gia đình ông Sư có quyền được khiếu nại đối với tài sản mà mình bị kê biên, nhưng sau đó khá lâu ông mới khiếu nại nên việc khiếu nại tài sản kê biên đã hết hiệu lực.

Căn cứ vào thông báo kết quả việc tiếp công dân ngày 29-10-2015 của Cục THADS tỉnh có nêu rõ: Sau khi Chi cục THADS huyện Châu Thành kê biên tài sản vào ngày 19-11-2013, bà Duyên không có đơn khiếu nại việc kê biên của chấp hành viên (CHV), đến ngày 3-4-2015, bà Duyên mới có đơn.

Bà Duyên cũng không chứng minh được trong quá trình tổ chức cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản, bà có đơn khiếu nại theo quy định của pháp luật. Sau đó, được sự ủy quyền của bà Duyên, ngày 29-5-2014, ông Sư có đơn gửi Cục THADS yêu cầu tạm hoãn thi hành án và bị bác đơn vì không đúng theo quy định Luật Thi hành án dân sự (điều 48-49).

Tiếp đó, ngày 9-6-2014, ông Sư có đơn khiếu nại với nội dung xin xem xét lại phần cây thanh long do ông trồng trên phần đất đã kê biên, bán đấu giá và chờ kết quả xét xử của TAND huyện Châu Thành về việc tranh chấp quyền thừa kế mà ông đứng ra khởi kiện.

Sau đó, ông lại rút đơn. Đến ngày 3-8-2015, ông lại gửi đơn khiếu nại với nội dung như các khiếu nại trước đây nhưng không cung cấp thêm được thông tin gì mới hơn.

Theo ông Đặng Phan Thiết, Cục THADS tỉnh chính thức có công văn trả lời ông Sư về nội dung khiếu nại như trước đây: Đơn khiếu nại của ông Sư thuộc trường hợp không được thụ lý giải quyết theo quy định tại điều 141, Luật THADS. Do đó, nếu với nội dung như đã nêu trên thì ông Sư không nên khiếu nại thêm nữa.

Ngoài ra, Cục THADS cũng cho rằng, việc Chi cục THADS huyện Châu Thành kê biên dư phần tài sản phải thi hành án là do CHV ước chừng số tiền phải thi hành án tương ứng với số tài sản cần kê biên.

Mặt khác, do giá trị đất và cây thanh long trồng trên đất ở mỗi thời điểm có sự khác nhau nên CHV cũng không thể kê biên thật chính xác với số tiền được THADS.

Để bảo đảm quyền lợi, ông Sư có thể yêu cầu Tòa án xác nhận (hoặc thỏa thuận với bà Duyên) phần cây thanh long trồng trên đất (đã tổ chức bán đấu giá) là công sức của ông để yêu cầu cơ quan THADS xem xét trả lại số tiền này.

Đồng thời, bà Duyên (hoặc ông Sư) nếu có yêu cầu xin mua lại tài sản kê biên, bán đấu giá thành, Cục THADS sẽ yêu cầu Chi cục THADS huyện Châu Thành xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật./.

Minh Đăng

Chia sẻ bài viết