Tiếng Việt | English

31/07/2015 - 10:33

Khơi dậy mạch nguồn, vững tin bước tiếp

Tuần qua, ngoài các hoạt động kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, trên địa bàn tỉnh Long An diễn ra nhiều sự kiện quan trọng: Khánh thành và đón bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Triển lãm “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, hoạt động Về nguồn,... Tất cả như những mạch nguồn truyền thống được khơi gợi để các thế hệ hôm nay cũng như mai sau nối chí tiền nhân, vững tin bước tiếp trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Các hoạt động kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ thể hiện sự tri ân của các thế hệ hôm nay đối với những người không tiếc máu xương vì sự trường tồn của dân tộc, những gia đình có công với nước. Từ các hoạt động, góp phần giáo dục thế hệ trẻ đạo lý ngàn đời của dân tộc - Uống nước nhớ nguồn.

Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ khánh thành và đưa vào sử dụng, tỉnh nhà có thêm một địa chỉ đỏ, nơi giáo dục truyền thống cách mạng. Người dân Long An rất đỗi tự hào về người con ưu tú của quê hương - “Tận trung với nước, tận hiếu với dân”.

Triển lãm “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này. Từng tấc đất, mét vuông biển, đảo quê hương đều thấm đẫm mồ hôi, nước mắt và cả máu của ông cha đã đổ xuống. Các thế hệ hôm nay cũng như mai sau phải ra sức giữ gìn, không được có tội với tiền nhân.

Truyền thống dân tộc như một mạch nguồn không bao giờ dứt, đi từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. Chính những giá trị truyền thống ấy làm nên bản sắc dân tộc, xây dựng nếp sống, lối sống cộng đồng. Do đó, mạch nguồn truyền thống cần luôn được khơi gợi, bởi nó có giá trị giáo dục to lớn, nhất là đối với thế hệ trẻ, tương lai của đất nước. Tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, đạo lý, nhân nghĩa ở đời,... tất cả đều là truyền thống, giá trị đạo đức của dân tộc. Khi đạo đức xã hội có sự xuống cấp, thì mạch nguồn truyền thống càng cần được phát huy hơn bao giờ hết.

Các giá trị truyền thống chính là nền tảng để các thế hệ hôm nay và mai sau kế thừa và vững tin bước tiếp. Từ mạch nguồn ấy, mọi người con đất Việt cùng ra sức phát huy, xây dựng đất nước ngày càng phát triển, khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế./.

Khánh Tâm

Chia sẻ bài viết