Tiếng Việt | English

31/10/2019 - 19:45

Khơi nguồn sáng tạo cho thanh niên nông thôn khởi nghiệp

Cuộc thi Dự án (DA) khởi nghiệp sáng tạo thanh niên (TN) nông thôn 2019 do Trung ương Đoàn phối hợp Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức sẽ khép lại vào tháng 11 năm nay. Long An vinh dự có 1 trong 30 DA xuất sắc của cả nước lọt vào vòng chung kết xếp hạng.

Sản phẩm dầu gội không bọt Yopoo của chị Huỳnh Thị Kim Hoàng được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên
Sản phẩm dầu gội không bọt Yopoo của chị Huỳnh Thị Kim Hoàng được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên

1. Những ngày qua, chị Huỳnh Thị Kim Hoàng (xã Long Trạch, huyện Cần Đước) ráo riết hoàn chỉnh DA Xây dựng thương hiệu mỹ phẩm “Hafabo - Trẻ hóa từ thiên nhiên” với dầu gội không bọt Yopoo - 100% thảo dược thiên nhiên của mình để tranh tài cùng 29 thí sinh xuất sắc của cả nước tại TP.HCM. 

Theo chị Kim Hoàng, so với các DA lọt vào vòng chung kết xếp hạng: Snack da cá, Khô ba khía, Sản xuất phân rơm hữu cơ trong nông nghiệp, Son môi dừa với vỏ son gỗ thân thiện môi trường,… thì dự án “Hafabo - Trẻ hóa từ thiên nhiên” của mình mang đến sự đổi mới nhất định về thị trường; sản phẩm ít có doanh nghiệp khai thác và phục vụ, đây được xem là một trong những tiêu chí quan trọng của quá trình khởi nghiệp.

Sản phẩm dầu gội không bọt Yopoo của chị được làm từ 100% thảo dược thiên nhiên: Bồ kết, bồ hòn, cỏ mần trầu, vỏ bưởi, hương nhu, cam thảo, cây ngũ sắc, lá ổi, sả, gừng,... Quy trình bào chế dầu gội có đến 80% công đoạn làm bằng tay. “Dược liệu mang về phơi khô rồi cho vào nồi áp suất, kết hợp với nước và điều chỉnh nhiệt độ chiết xuất tinh dầu. Với 20kg nguyên liệu thảo dược kết hợp với 70 lít nước (đổ 2 lần nước) nung trong vòng 3 ngày, đêm, cho ra 1 mẻ dầu gội hoàn chỉnh. Tính ưu việt của sản phẩm này là giúp người dùng trị gàu, giảm gãy, rụng, kích thích mọc tóc, giúp tóc chắc khỏe và đen mượt ” - chị Kim Hoàng chia sẻ.

Chị Kim Hoàng bày tỏ: “Hiện nay, sản phẩm của tôi có được chỗ đứng nhất định trên thị trường. Tuy nhiên, để có được lợi thế cạnh tranh lâu dài, tôi cần học hỏi nhiều hơn, nhất là phải hình thành được chuỗi giá trị trong hệ sinh thái khởi nghiệp”.

Là vận động viên bơi lội khuyết tật, chị phải thường xuyên tiếp xúc với nước có chứa các loại hóa chất xử lý hồ bơi nên da đầu bị dị ứng, phát sinh ra gàu, làm ngứa ngáy khó chịu. Chị đã sử dụng một số loại dầu gội bán ngoài thị trường điều trị thì tóc gãy, rụng ngày càng nhiều. Vì vậy, chị tự mày mò, nghiên cứu, chế tạo sản phẩm dầu gội thiên nhiên, trước hết để sử dụng, sau đó bán cho khách hàng có nhu cầu, đặc biệt là phụ nữ mang thai và cho con bú.

2. Sau 3 tháng triển khai, cuộc thi DA khởi nghiệp sáng tạo TN nông thôn 2019 nhận được 225 DA tham gia từ 48 tỉnh, thành trên cả nước. Đây là những ý tưởng, DA của đoàn viên, TN trên nhiều lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, thiết bị nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp, công nghệ bảo quản, chế biến,...

Theo Trưởng ban TN nông thôn Trung ương Đoàn - Nguyễn Thị Thu Vân, cuộc thi năm nay có nhiều sản phẩm mới, khá độc đáo. Hơn 80% sản phẩm của các DA tham dự cuộc thi lần này đã được triển khai, thương mại hóa và bán ra thị trường. Lĩnh vực nông nghiệp được quan tâm với số lượng ý tưởng, DA khởi nghiệp của đoàn viên, TN ngày càng nhiều.

“Ngay sau khi phát động cuộc thi, Ban Tổ chức tổ chức 15 lớp tập huấn hướng dẫn TN viết dự án khởi nghiệp tại cụm Đồng bằng sông Hồng, Tây Nguyên và các tỉnh, thành miền Tây, Đông Nam bộ. Bước vào vòng bán kết, Ban Tổ chức tiếp tục huấn luyện, giúp đỡ các thí sinh hoàn chỉnh phương án sản xuất, kinh doanh cũng như hướng dẫn kỹ năng thuyết trình, bảo vệ DA cho 105/225 thí sinh” - Trưởng ban TN nông thôn Trung ương Đoàn - Nguyễn Thị Thu Vân thông tin thêm.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp TN Việt Nam tỉnh Long An - Phạm Văn Hậu khẳng định: “Cuộc thi nhằm kết nối các DA tham gia, tạo mối liên kết, hình thành chuỗi giá trị, hỗ trợ cùng nhau phát triển. Qua đó, góp phần tạo cơ hội để các doanh nghiệp tiếp cận, nắm bắt kịp thời những ý tưởng hay, sáng tạo và các mô hình kinh doanh tiềm năng, từ đó có thể đầu tư, mở rộng sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề”. 
“Cuộc thi là cơ hội, điều kiện tốt cho các thí sinh trải nghiệm, rút ra nhiều bài học, kinh nghiệm quý báu cho bản thân; đồng thời, giúp TN nông thôn học hỏi, trau dồi các kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh; đầu tư, mở rộng sản xuất; tạo mối liên kết, hình thành chuỗi giá trị” - chị Kim Hoàng chia sẻ.

Từ 30 DA tiêu biểu bước vào vòng chung kết toàn quốc, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích. Các giải thưởng gồm bằng khen của Trung ương Đoàn, tiền mặt (từ 10-50 triệu đồng) và học bổng “Tăng tốc khởi nghiệp, đạt chuẩn quỹ đầu tư” trị giá 500-1.000USD. 

Bên cạnh đó, các DA đoạt giải trong cuộc thi sẽ được hỗ trợ vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm với mức hỗ trợ tối đa từ 200 triệu đến 1 tỉ đồng. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn lựa chọn 1 DA tiềm năng được trưng bày sản phẩm ở Hội chợ Nông sản quốc tế tại Thái Lan.

Cuộc thi DA khởi nghiệp sáng tạo TN nông thôn 2019 nhằm triển khai hiệu quả chương trình “TN khởi nghiệp giai đoạn 2016-2021”, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017-2022, thể hiện vai trò của tổ chức Đoàn trong việc đồng hành với TN khởi nghiệp, lập nghiệp. Từ đó, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, dám nghĩ, dám làm của đoàn viên, TN trong hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương./.

Phong Nhã

Chia sẻ bài viết