Tiếng Việt | English

24/08/2015 - 09:37

Không chính đáng, không hợp lòng dân thì phải bỏ

 

Bộ trưởng Cao Đức Phát vừa có phát biểu quyết liệt yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thu phí bất hợp lý. “Bỏ thu phí bất hợp lý chính là tháo gỡ khó khăn để ngành chăn nuôi phát triển hơn nữa… Khi lấy ra một khay để kiểm dịch thì chỉ thu phí một khay, không thể thu phí cả trăm khay trên xe. Tương tự, quả trứng gà cũng vậy, kiểm dịch một quả thì thu phí một quả thôi chứ tại sao lại thu phí cả xe”.

Theo ông, việc thu phí kiểm dịch kiểu tràn lan bừa bãi không phải là cách làm phục vụ nhân dân, đất nước. “Cái gì không chính đáng, không phù hợp với lòng dân thì phải bỏ. Không thể cứ “đè” dân ra để thu phí như thời gian qua và phải bỏ ngay kiểu làm như vậy”.

Xin cảm ơn Bộ trưởng. Bởi chỉ từ một vài câu, ông đã vạch ra bao nhiêu bất cập, vô lý, bao nhiêu bức xúc mà nông dân đã và đang phải chịu đựng.

Đó là chuyện một con gà mà có tới 14 loại phí - thậm chí đã được đưa ra trong một buổi chất vấn nghị trường. Đó là chuyện quả trứng, dù chưa thành con gà đã phải oằn mình cõng phí.

Đó là những lực cản của cạnh tranh và phát triển đang được sinh ra từ chính những “sưu cao, thuế nặng, phí nhiều” đó.

Đó là tình trạng “trên bảo dưới không nghe” trong một thứ kỷ cương kỷ luật lỏng lẻo khi vấn đề “con gà quả trứng” đã được đặt ra từ vài năm trước, khi mà người dân đã được nghe 3-4 lần câu chuyện “quyết liệt chấn chỉnh”.

Và đó đúng như lời Bộ trưởng nói, đang là các loại phí, lệ phí mà chính ngành nông nghiệp đang “đè” dân ra mà thu. Chẳng cần biết thu như thế có hiệu quả không, có hợp lý không, có hợp lòng dân không và dân có chịu nổi không.

Truyền thông nói Bộ trưởng Cao Đức Phát đã thể hiện “thái độ rất quyết liệt” trong việc đề nghị các cục, vụ phải rà soát lại các phí và lệ phí một cách cụ thể và hành động thực sự chứ không thể nói xong rồi để đó”.

Nhưng thật ra, bao nhiêu những bất cập đó vẫn tồn tại cho đến hôm nay đã là quá lâu rồi.

Nhưng thật ra phí “con gà quả trứng” chỉ là một phần trong 937 loại phí và 90 loại lệ phí mà nông dân đang phải gánh.

Vì thế, thưa Bộ trưởng, sự cởi trói chỉ có ý nghĩa khi việc bãi bỏ những loại phí bất hợp lý lần này là sự khởi đầu trong việc xem xét toàn diện hơn 1.000 loại phí đang tồn tại.

Và hy vọng đây sẽ không phải lại là chuyện “nói xong rồi để đó”!

Đào Tuấn/Theo Lao Động

Chia sẻ bài viết