Tiếng Việt | English

04/03/2020 - 13:51

Không để ai lại phía sau

Đến từng nhà, tuyên truyền bằng tờ rơi, khẩu hiệu, tặng khẩu trang,... là cách mà các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trong tỉnh Long An thực hiện để giúp hội viên (HV), PN hiểu rõ và phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Nhiều Hội Phụ nữ tại Châu Thành kết hợp tuyên truyền với phát khẩu trang để thu hút người dân
Nhiều Hội Phụ nữ tại Châu Thành kết hợp tuyên truyền với phát khẩu trang để thu hút người dân

Từ vùng nội địa

Một ngày cuối tháng 01, các chị em trong Tổ vá nò ở xã Thanh Vĩnh Đông bất ngờ khi Hội LHPN xã ghé thăm, trò chuyện và tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài cung cấp những thông tin về dịch bệnh, Hội PN còn phát tờ rơi và hướng dẫn chị em rửa tay đúng cách. Thanh Vĩnh Đông là xã xa nhất của huyện Châu Thành, có một số hộ dân đi ghe đánh bắt cá trên biển dài ngày. Điều đó ít nhiều ảnh hưởng đến việc tiếp cận thông tin. Nhằm bảo đảm mọi người dân trong xã đều hiểu cặn kẽ về dịch bệnh Covid-19 để phòng ngừa hiệu quả, Hội LHPN xã Thanh Vĩnh Đông triển khai thông tin tới từng HV. Mỗi tờ rơi trao tay là một công cụ hiệu quả giúp bảo vệ người dân. 

Không chỉ phát tờ rơi, các chị còn cùng đọc với người dân

Không chỉ phát tờ rơi, các chị còn cùng đọc với người dân

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam huyện Châu Thành - Nguyễn Thị Bích Tuyền cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội LHPN Việt Nam huyện chỉ đạo hội cấp xã chủ động tuyên truyền đến HV. Tùy điều kiện cụ thể, mỗi xã, thị trấn có cách làm riêng. Có xã đến tận nhà người dân tuyên truyền như tại Thanh Vĩnh Đông, cũng có xã tuyên truyền trong các cuộc sinh hoạt chi, tổ hội, như xã Phước Tân Hưng. Theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam xã Phước Tân Hưng - Nguyễn Thị Xuân Hương, tính tới thời điểm hiện tại, tất cả chi hội trong xã đều được thông tin về dịch Covid-19. Lồng ghép trong các buổi họp chi, tổ hội, các chị em cung cấp thông tin về dịch bệnh, đồng thời kết hợp tặng khẩu trang và hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách. Ngoài giờ làm việc, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã dành thời gian tham gia các buổi họp chi, tổ tại các ấp, chi hội tôn giáo để trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn HV phòng, chống dịch bệnh. 

Bà Tuyền cho biết: “Xác định Covid-19 là dịch bệnh nguy hiểm, dễ lây lan nên Hội LHPN huyện nhanh chóng thực hiện công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin cho HV và người dân. Kế hoạch và kinh phí tuyên truyền đều do hội cấp xã tự chủ động. Nhiều hội còn sáng tạo tặng kèm khẩu trang với tờ rơi nhằm thu hút sự quan tâm của người dân. Tính đến nay, Hội LHPN huyện đã đưa thông tin tới từng nhà, từng HV, đồng thời tặng trên 2.000 khẩu trang y tế cho HV và người dân”.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã Vĩnh Trị tuyên truyền phòng dịch tại ấp Gò Cát

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã Vĩnh Trị tuyên truyền phòng dịch tại ấp Gò Cát

Đến huyện vùng biên

Khi tình hình dịch bệnh diễn ra nhanh và nguy hiểm, thông tin về dịch bệnh cần được cung cấp chính xác đến người dân để có biện pháp phòng tránh hiệu quả, đồng thời không gây tâm lý hoang mang, lo sợ. Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng - Vũ Thị Lượn cho biết, nhằm cung cấp thông tin đến người dân về diễn biến dịch bệnh, Hội LHPN xã tổ chức các hội nghị tuyên truyền về dịch bệnh cho HV, chi hội trưởng tại UBND xã. Từ lực lượng nòng cốt này, chị em sẽ tuyên truyền lại cho HV và người dân trong các ấp. Ngoài ra, các chị còn đến tuyên truyền và tặng khẩu trang cho HV tại ấp Gò Cát - ấp trung tâm của xã.

Khoảng 1 tháng nay, các gia đình trên địa bàn xã biên giới thuộc huyện Đức Huệ, đặc biệt là khu vực sâu trong xóm, ấp và giáp đường biên giới dường như có “khách” đến thăm nhiều hơn mọi ngày. Những người “khách” ấy là các cán bộ PN đã, đang và sẽ đến từng nhà HV, người dân trên địa bàn xã mình để tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Trong hoạt động tuyên truyền của mình, các chị không chỉ phát tờ rơi với nội dung tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh đến tận tay người dân mà còn dán ở tất cả những nơi người dân có thể tập trung đông. Đặc biệt, không gấp gáp như các hoạt động khác, các chị vừa phát tờ rơi, vừa kết hợp tuyên truyền miệng và cùng đọc nội dung tờ rơi với người dân lớn tuổi, không biết chữ. Bởi, các chị xác định rõ hiệu quả tuyên truyền không nằm ở số lượng tờ rơi phát ra mà là chất lượng người dân nắm rõ cách tự bảo vệ mình. Vậy là, các bước hướng dẫn rửa tay, cách đeo khẩu trang, cách ăn chín, uống chín hàng ngày,… được các chị lặp đi lặp lại khi gặp một người mới. 

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam xã Mỹ Thạnh Tây - Trần Thị Thu thổ lộ: “Thay vì đi từ xã ra các hộ dân gần đó thì các chị em lại chọn đi từ vùng sâu nhất, vùng giáp đường biên giới trở ngược về để người dân ở xa sớm nắm bắt thông tin và có biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Cứ như thế, người dân của xã ai cũng đều được đọc, được nghe về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, người không biết chữ, người già, các chị em tận tình đọc hết nội dung tuyên truyền và dặn kỹ họ những vấn đề cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe. Đến nay, Hội LHPN xã tiến hành được 4 đợt tuyên truyền đến người dân”.

Dù thuộc địa bàn biên giới nhưng quyết không để người dân lạc hậu thông tin, do đó, Hội LHPN xã Bình Hòa Hưng luôn nỗ lực cùng địa phương thực hiện công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Không chỉ phát các tờ rơi, hội còn tổ chức cho các chị em dán tờ rơi tại những nơi đông người qua lại như chợ, hàng quán, trường học,…

Nội dung tuyên truyền được dán tại những nơi có đông người qua lại

Nội dung tuyên truyền được dán tại những nơi có đông người qua lại
“Không chỉ nói một lần cho xong nhiệm vụ mà tôi và các chị em trong tổ hội còn thường xuyên nhắc đi nhắc lại với người dân, đặc biệt là người lớn tuổi về cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời, giải thích rõ về nguyên nhân gây ra bệnh, các triệu chứng bệnh. Nhắc nhở họ khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở thì phải đến cơ sở y tế kiểm tra để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình” - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam xã Bình Hòa Hưng - Nguyễn Thị Vân Anh nói.

Đó là những cách mà Hội LHPN xã biên giới mang thông tin đến gần người dân, không để ai vì thiếu thông tin mà lơ là, không biết cách phòng, chống dịch bệnh hoặc hiểu chưa đúng về dịch bệnh dẫn đến hoang mang, lo lắng.

Nhờ những nỗ lực của Hội LHPN các cấp trong tỉnh, chị em PN dù ở địa phương nào cũng đều tiếp cận được thông tin về dịch bệnh. PN là “nữ tướng” trong gia đình, nên khi người bà, người mẹ hiểu rõ về cách phòng bệnh sẽ là "lá chắn" bảo vệ cho các thành viên khác, đặc biệt là thành viên nhỏ tuổi, trong mỗi nhà. Bằng việc làm của mình, Hội LHPN chung tay để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến với Covid-19.

Phương Phương - Ngọc Sương

Chia sẻ bài viết