Tiếng Việt | English

08/08/2015 - 21:00

Không đi học thêm vẫn trở thành thủ khoa kép

Ngoài tiếp thu kiến thức trên lớp, thủ khoa kép Kỳ thi THPT Quốc gia Ngô Vương tự học ở nhà và học qua mạng.

Không đi học thêm ở ngoài, tự học ở nhà và chỉ đăng ký học online, Ngô Vương Minh, cựu học sinh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội là thủ khoa kép đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia với thành tích đáng nể 29,75 khối B và 29,5 khối A.

Với tổng điểm 6 môn thi là 53,57 điểm, Ngô Vương Minh đạt được số điểm lần lượt từng môn học khá xuất sắc: Toán: 10; Hóa học: 10; Vật lý: 9,5; Sinh học: 9,75; Tiếng Anh: 7,5; Ngữ văn: 7.


Thủ khoa kép Ngô Vương Minh và mẹ của mình

Để đạt điểm cao ở các môn, Ngô Vương Minh đã sưu tầm và làm nhiều đề trên mạng, có các câu hỏi phù hợp sát với đề thi. Riêng về công thức hay các đề dạng bài, Ngô Vương Minh đã tự đặt khẩu hiệu hay những câu nói quen thuộc riêng giống như công thức để dễ nhớ.

Ngô Vương Minh chia sẻ: “Với những môn như Toán, ngoài tư duy tốt để mình định hướng, cần phải học cách trình bày; phải tích cực luyện tập các dạng bài tập khó để rèn luyện tư duy, tránh học tủ. Đối với môn Lý, Hóa, Sinh là những môn thi trắc nghiệm thì cần phải luyện thật nhiều đề. Mình luyện đề để tạo thành thói quen về cả thời gian lẫn tinh thần, cần phải đúng giờ, rồi chấm điểm. Qua mỗi đề thi để tự đánh giá năng lực của mình và đặt cho mình những mục tiêu nhất định. Thường thường em lấy ở mạng internet, các trang web học tập trực tuyến đăng nhiều đề thi dễ, khó, trung bình. Mình có thể lựa chọn nâng dần mức độ lên”.

Sinh ra trong gia đình có mẹ làm giáo viên tiểu học, nên Ngô Vương Minh đã tiếp cận phương pháp học tập khoa học và sớm bộc lộ yêu thích và đam mê môn Toán. 12 năm học phổ thông, năm nào Minh cũng đạt điểm trung bình hơn 9.0 trở lên, trong đó điểm tổng kết môn Toán, môn Sinh lớp 12 đạt 10.0.

Em đã giành được nhiều giải thưởng như: giải nhì cấp thành phố môn Toán năm lớp 9; Thủ khoa 8 lần trong 10 kỳ thi thử năm lớp 12 ở trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Ngô Vương Minh được bạn bè yêu quý vì sự tự tin và nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong học tập.

Bạn Lê Phi Long học cùng lớp với Ngô Vương Minh cho biết: “Em nghĩ bạn Minh rất xứng đáng. Bạn đã giúp em nhiều trong học tập. Những chương trình học mới, hay, bạn đều chia sẻ với em. Em nghĩ không tìm được một người lớp trưởng nào hơn bạn ấy. Bạn ấy vừa học giỏi, lại vừa năng nổ, cũng là cây hài trong lớp. Qua bạn ấy giúp em hiểu được rằng, ngoài học ra mình còn phải tập trung vào những hoạt động ngoại khóa khác thì mới là người thực sự thành công được”.


Ngô Vương Minh cùng các bạn

Không chỉ đạt nhiều thành tích trong học tập, lớp trưởng Ngô Vương Minh luôn có trách nhiệm trong công việc, được nhiều thầy cô tin tưởng.

Cô giáo Vũ Thị Thu Trang, giáo viên chủ nhiệm của Ngô Vương Minh nhận xét: “Em là một học sinh rất thông minh. Đấy không phải là nhận xét của tôi với tư cách là một giáo viên chủ nhiệm, mà còn của rất nhiều các thầy cô giáo đã tham gia giảng dạy ở lớp. Em là một lớp trưởng có trách nhiệm. Nếu giao việc gì cho em thì em có trách nhiệm hoàn thành công việc. Đặc biệt là trong quan hệ bạn bè, được rất nhiều bạn bè yêu mến và nể phục”.

Mơ ước trở thành bác sỹ giỏi, Minh cho biết sẽ nộp hồ sơ vào ngành Bác sỹ đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội./.

Thu Hiền/VOV-Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết