Tiếng Việt | English

27/06/2015 - 14:26

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ trở thành thành phố "thông minh"


Nghi thức ấn nút Khởi công dự án Phát triển Cơ sở hạ tầng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc có tổng vốn đầu tư khoảng 450 triệu USD chính thức được khởi công sáng 26/6. Đây là dự án quan trọng để hình thành Khu công nghệ cao Hòa Lạc hiện đại, đồng bộ theo mô hình thành phố khoa học và công nghệ thông minh.

Sau 17 năm "thai nghén"

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được thành lập năm 1998 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu nghiên cứu-phát triển và ứng dụng công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp, đào tạo nhân lực, sản xuất và kinh doanh sản phẩm công nghệ cao.

Theo quy hoạch, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có diện tích hơn 1.500 ha, thuộc địa bàn 2 huyện Thạch Thất và Quốc Oai, thành phố Hà Nội, với các khu chức năng: giáo dục và đào tạo, nghiên cứu-triển khai, phần mềm, công nghiệp công nghệ cao và các dịch vụ tiện ích khác.

Do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng cùng với việc điều chỉnh quy hoạch, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã không đáp ứng được yêu cầu về xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư. Ngày 26/6, việc khởi công Dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc, có thể coi là một cột mốc quan trọng của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc để chuyển sang một thời kỳ phát triển mới.

Thực hiện Tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản, Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã được Nhật Bản hỗ trợ triển khai Điều chỉnh Quy hoạch chung, Nghiên cứu tiền khả thi và Nghiên cứu khả thi dự án.

Năm 2010, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sử dụng vốn ODA Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước. Ngày 30/3/2012, Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký Hiệp định vay lần 1 số VN-P8 trị giá 15,218 tỷ yen (YPY) cho giai đoạn xây dựng của dự án.

Theo kế hoạch, Hiệp định vay lần 2 sẽ được ký kết trong năm tài chính 2016 với tổng số vốn vay dự kiến khoảng 30 tỷ yen. Dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018, sau 37 tháng thi công.

Tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã hình thành và ra đời khá sớm với nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp và đào tạo nhân lực công nghệ cao, sản xuất và kinh doanh sản phẩm công nghệ cao.... Vì vậy, việc hoàn thành dự án xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc vào năm 2018 là điều kiện rất quan trọng để Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn với diện mạo mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý các dự án thu hút vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phải đúng tiêu chí, thực sự là các dự án khoa học công nghệ cao, thực sự nghiên cứu, sáng tạo khoa học công nghệ mới và đào tạo nhân lực chất lượng cao…

Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ từ thực tiễn quản lý, rà soát các cơ chế, chính sách hiện có và tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách thích hợp, khuyến khích và thu hút mạnh đầu tư khoa học công nghệ vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, cả thu hút các nhà khoa học, các nhà đầu tư và doanh nghiệp phát triển nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng, chuyển giao công nghệ gắn với đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được quy hoạch theo mô hình một thành phố khoa học và công nghệ thông minh, thu hút các loại hình nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ cao trong môi trường cạnh tranh nhằm kích thích phát triển các ngành c