Tiếng Việt | English

03/12/2019 - 08:43

Kiên quyết xử lý các dự án kinh doanh bất động sản gian dối

Thời gian qua, tình trạng dự án kinh doanh bất động sản (BĐS) chưa đủ điều kiện pháp lý xảy ra, gây bức xúc. Nhiều người dân mua nền tại một số dự án (DA) đã làm đơn khiếu kiện, tố cáo doanh nghiệp (DN) lừa đảo và cầu cứu các cơ quan nhà nước.

Chưa đủ điều kiện pháp lý vẫn mở bán 

Gần đây, một trong những DA bị tố cáo nhiều là Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường (xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Công an tỉnh cho biết, đã tiếp nhận 2 đơn tập thể đại diện cho 23 người và 22 đơn cá nhân tố cáo chủ đầu tư DA Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường không làm đúng cam kết theo hợp đồng, lừa đảo khách hàng. Nhiều người dân đã kéo đến trước một số cơ quan nhà nước, giăng băng rôn tố cáo chủ đầu tư dự án.

Có những dự án còn rất hoang sơ, chưa thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng đã nhận tiền của khách hàng

Về DA này, ngày 04/6/2019, UBND tỉnh có Kết luận thanh tra số 2696/KL-UBND đối với DA và chỉ ra nhiều vi phạm. Cụ thể, tại thời điểm thanh tra, công tác kê biên, bồi thường đất đai và tài sản gắn liền với đất cho người dân chậm tiến độ 3 tháng so với tiến độ ghi trong quyết định chủ trương đầu tư. Chủ đầu tư không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định. DA chưa thực hiện xong các thủ tục kê biên bồi thường, hỗ trợ tái định cư; chuyển mục đích sử dụng đất và lập hồ sơ xin giao đất theo quy định pháp luật để tiếp tục thực hiện DA nhưng chủ đầu tư tự ý tiến hành san lấp mặt bằng. Vi phạm này đã bị UBND huyện Đức Hòa xử phạt vi phạm hành chính nhưng việc khắc phục hậu quả chưa được thực hiện nghiêm túc theo quyết định xử phạt.

Ngoài ra, chủ đầu tư xây dựng hạ tầng DA như đường nội bộ (trong đó có đường nhựa và trải đá xanh), vỉa hè, thoát nước, hệ thống điện, cấp nước, 3 căn nhà trên phần đất DA khi chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng. UBND huyện Đức Hòa xử phạt vi phạm hành chính vi phạm này nhưng việc khắc phục hậu quả chưa được thực hiện nghiêm túc.

Chủ đầu tư ký hợp đồng giao dịch với người dân bằng các hình thức: Hợp đồng sang nhượng điểm kinh doanh trả góp; hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp trong khi chưa thực hiện thủ tục xin giao đất và chưa được Nhà nước giao đất. Đồng thời, thiếu sự phối hợp với UBND huyện Đức Hòa và các sở, ngành để giải quyết những vấn đề liên quan đến người dân, gây ra bức xúc và khiếu kiện đông người, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn (ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), tháng 4/2018, ông ký kết hợp đồng nguyên tắc với DN mua một nền đất có diện tích 60m2 tại DA Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, giá chuyển nhượng 450 triệu đồng, thanh toán trong nhiều đợt và hoàn thành khi có sổ hồng. Tính đến tháng 5/2019, ông Tuấn thanh toán cho Công ty (Cty) Hưng Thịnh 297 triệu đồng. 

Sau khi ký kết, thực hiện hợp đồng thì ông Tuấn nhận thấy Cty có nhiều biểu hiện khác thường như thay đổi địa điểm giao dịch, thay đổi người đại diện theo pháp luật,... nên đến ngành chức năng huyện Đức Hòa tìm hiểu DA. Biết DA này chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng vì chưa hoàn thiện thủ tục đất đai, đầu tư hạ tầng, thậm chí, phần mở rộng đầu tư với diện tích 27ha cũng chưa được tỉnh chấp thuận chủ trương vì lý do giai đoạn 1 (hơn 9ha) chưa thực hiện xong, ông Tuấn biết có nhiều người “mắc bẫy” như mình. “Thấy bị lừa, chúng tôi nhiều lần yêu cầu Cty Hưng Thịnh hoàn trả số tiền đã giao dịch nhưng không được. Trước nhiều phản ứng, yêu cầu hoàn trả tiền của khách hàng, Cty còn đe dọa sẽ giải thể” - ông Tuấn bức xúc.

Ngoài DA Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, thời gian qua, Sở Xây dựng phối hợp ngành chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra và phát hiện nhiều DA khác vi phạm và đã ra quyết định xử phạt. Đơn cử như năm 2019, Cty Cổ phần Hồng Đạt - Long An (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa), Cty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng Trung Thành (Khu công nghiệp Cầu Tràm, huyện Cần Đước), Cty Cổ phần Xây dựng và Trang trí nội thất Chung Phú (ấp Mới, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa) cũng bị xử phạt vì vi phạm trong kinh doanh BĐS. Ngoài xử phạt hành chính, còn áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh BĐS 12 tháng.

Thời gian qua, ngành chức năng tiến hành kiểm tra nhiều dự án kinh doanh bất động sản

Thời gian qua, ngành chức năng tiến hành kiểm tra nhiều dự án kinh doanh bất động sản

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Vi phạm chủ yếu tại nhiều DA  kinh doanh BĐS là đầu tư thi công hạ tầng khi chưa đủ thủ tục pháp lý, giấy phép xây dựng; quảng bá, rao bán nền rầm rộ trên các trang mạng khi chưa đủ điều kiện với tên gọi một DA thương mại do DN tự đặt, chưa thực hiện bảo đảm công tác phòng cháy, chữa cháy,... Trong đó, có những DN “cầm đèn chạy trước ôtô”, “tay không bắt giặc” khi rao bán và thực hiện giao dịch mua, bán cho khách hàng; nhận tiền đặt cọc giữ chỗ khi chưa đủ điều kiện pháp lý, thậm chí chưa hoàn thiện thủ tục đất đai.

Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng - Phạm Tuấn Kiệt cho biết: “Thanh tra sở tiếp tục phối hợp các sở, ngành, địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra. Qua đó, sẽ hướng dẫn, nhắc nhở những thiếu sót của các chủ đầu tư và kiên quyết xử phạt vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, sở kịp thời tham mưu UBND tỉnh để có hướng giải quyết, chỉ đạo thực hiện”.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng - Đặng Thị Thúy Hà, thời gian qua, sở thông tin những DA vi phạm, công bố danh sách tính pháp lý của các DA BĐS trên website để khách hàng, người dân có thể truy cập tìm hiểu, nắm thông tin.

Còn theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Huỳnh Cao Chánh, sở tiếp tục rà soát, kiểm tra nhằm chấn chỉnh, xử lý những vi phạm trong việc đăng tải thông tin DA trên các trang mạng khi chưa đủ các điều kiện pháp lý.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng mập mờ, không rõ ràng tại các DA, gần đây, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các DA đầu tư (bao gồm đầu tư công và ngoài ngân sách) phải công khai thông tin DA. Các bảng thông tin DA phải được in và lắp đặt tại chân công trình, bảo đảm mọi người dân đều đọc được và bảo đảm mỹ quan. Việc xác định vị trí lắp đặt các bảng thông tin DA phải thống nhất với UBND cấp huyện. Các bảng thông tin DA phải có chỗ để cập nhật thông tin tiến độ, ghi rõ các khó khăn, vướng mắc nếu thực hiện không đúng tiến độ. Nội dung thông tin DA có vốn đầu tư ngoài ngân sách phải bảo đảm cung cấp thông tin với các nội dung chủ yếu như tên DA, đại diện chủ đầu tư, quy mô DA, vốn đầu tư, dự kiến tiến độ thực hiện,...

Ngày 19/11, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cũng có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các DA nhà ở sai phép, không phép. Chỉ đạo này nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các DA nhà ở, đất ở trên địa bàn tỉnh; tránh rủi ro cho người mua nhà ở, đất ở; gây tác động xấu đến thị trường BĐS và ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Thời gian qua, ngành chức năng tiến hành kiểm tra nhiều dự án kinh doanh bất động sản

Thời gian qua, ngành chức năng tiến hành kiểm tra nhiều dự án kinh doanh bất động sản

UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở nói trên, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức thực hiện công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công khai thông tin các DA nhà ở được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở UBND cấp huyện, cấp xã, khu đất thực hiện DA và trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương. Từ đó, để cho mọi tổ chức, cá nhân dễ dàng nắm bắt thông tin trước khi thực hiện các giao dịch, bảo đảm tính công khai, minh bạch; công khai các DA nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở; công khai đầy đủ thông tin DA đầu tư theo chỉ đạo của UBND tỉnh, cập nhật tiến độ thực hiện DA trên bảng công khai thông tin DA để người dân và chính quyền địa phương theo dõi, giám sát.

Bên cạnh đó, các sở, ngành tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vi phạm. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các tổ chức, cá nhân được biết, thực hiện đúng các quy định về việc thực hiện DA đầu tư, việc mua bán, kinh doanh nhà đất theo quy định của pháp luật về đất đai và các quy định của pháp luật khác liên quan.

Với những giải pháp đồng bộ trên, tỉnh sẽ tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong quản lý các DA BĐS trên địa bàn./.

"Vi phạm chủ yếu tại nhiều dự án kinh doanh bất động sản là đầu tư thi công hạ tầng khi chưa đủ thủ tục pháp lý, giấy phép xây dựng; quảng bá, rao bán nền rầm rộ trên các trang mạng khi chưa đủ điều kiện với tên gọi một dự án thương mại do doanh nghiệp tự đặt, chưa thực hiện bảo đảm công tác phòng cháy, chữa cháy,...".

Lê Đức

Chia sẻ bài viết