Tiếng Việt | English

12/06/2019 - 14:48

Kiến Tường: Lan tỏa sâu, rộng việc học tập và làm theo gương Bác

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, các cấp ủy Đảng trên địa bàn thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều mô hình cụ thể, thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia.

Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học Nguyễn Tấn Kiều (phường 1) là một trong những ngôi trường có bề dày thành tích, dẫn đầu các phong trào thi đua của thị xã Kiến Tường. Cùng với các hoạt động chuyên môn, thời gian qua, việc học tập và làm theo gương Bác được Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường triển khai thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Tấn Kiều - Đỗ Thị Cẩm Tú cho biết: “Toàn trường hiện có 23 đảng viên trong tổng số 43 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Từ việc được quán triệt, học tập những chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác giúp tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên có nhận thức đúng đắn hơn về những việc mình làm và ra sức rèn luyện, phấn đấu”.

Các phong trào thi đua lập thành tích trong dạy và học ngày càng phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực. Đó là phong trào thao giảng, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, thể dục - thể thao, viết sáng kiến kinh nghiệm, thi giáo viên dạy giỏi các cấp,... Nhiều công trình nghiên cứu, sáng kiến kinh nghiệm mang giá trị cao và được áp dụng rộng rãi trong nhà trường.

Từ việc học tập và làm theo gương Bác, năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc của Trường Tiểu học Nguyễn Tấn Kiều ngày càng được nâng cao

Từ việc học tập và làm theo gương Bác, năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc của Trường Tiểu học Nguyễn Tấn Kiều ngày càng được nâng cao

“Tinh thần tự giác, tự phê bình nhận khuyết điểm, phấn đấu khắc phục các tồn tại, yếu kém của cán bộ, đảng viên có tiến bộ. Mỗi đảng viên, cán bộ, giáo viên đã thực hiện đúng phương châm của ngành “Kỷ cương - tình thương - trách nhiệm”, “Thi đua dạy tốt - học tốt”, xây dựng hình ảnh người thầy là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo cho học sinh noi theo” - cô Cẩm Tú đánh giá. 
Đặc biệt, nhà trường còn tổ chức cho tất cả học sinh cùng học tập, thông qua mô hình Mỗi tuần một câu chuyện về Bác. Mô hình này được Liên đội thực hiện nhiều năm qua. Mỗi sáng thứ hai chào cờ đầu tuần, các lớp cử một học sinh lên kể một mẩu chuyện về Bác cho tất cả giáo viên và học sinh trong trường nghe. Sau mỗi câu chuyện, các em đều rút ra bài học cho cá nhân mình và nhắc nhở, khuyên nhủ các bạn cùng học tập và thực hiện theo tấm gương của Bác.

Thầy Tổng phụ trách Đội - Hồ Đỗ Thiên Tường bộc bạch: “Việc tự giác học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã và đang diễn ra trong hoạt động hàng ngày của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường. Riêng tôi luôn nỗ lực học tập và làm theo gương Bác ở phong cách làm việc khoa học, tinh thần tận tụy, trách nhiệm với công việc, đồng nghiệp và với chính bản thân mình”.

Được biết, Trường Tiểu học Nguyễn Tấn Kiều là ngôi trường tiểu học đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 vào tháng 5/2012. Đến tháng 12/2017, trường tiếp tục được UBND tỉnh ký quyết định công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 giai đoạn 2017-2022. Ngoài ra, trường còn được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen đạt thành tích tốt trong 20 năm xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia (1997-2017).

Từ việc học tập và làm theo gương Bác, năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc của trường ngày càng được nâng cao. “Trên 15 năm liền, nhà trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Chi bộ trường Tiểu học Nguyễn Tấn Kiều 4 năm liền đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, chi bộ xuất sắc. Hàng năm, 100% đảng viên trong chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên” - cô Cẩm Tú tự hào thông tin.

Làm nhiều việc có ích cho dân

Cùng với Chi bộ Trường Tiểu học Nguyễn Tấn Kiều, UBMTTQ Việt Nam xã Tuyên Thạnh cũng được Thị ủy Kiến Tường khen thưởng là 1 trong 8 tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019. 
Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Tuyên Thạnh - Võ Thị Anh Thư cho biết: Thực hiện chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, UBMTTQ Việt Nam xã xây dựng kế hoạch và triển khai đến các tổ chức thành viên. Đồng thời, cụ thể hóa thành những nhiệm vụ, giải pháp gắn với việc thực hiện nhiệm vụ của Mặt trận và việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Đường nông thôn xã Tuyên Thạnh ngày càng xanh, sạch, đẹp

Đường nông thôn xã Tuyên Thạnh ngày càng xanh, sạch, đẹp

Theo đó, UBMTTQ xã bám sát nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ xã, nghị quyết của HĐND, tập trung vận động nhân dân tích cực phát huy quyền làm chủ trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền, động viên nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động Quỹ Vì người nghèo, Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Cùng với đó, UBMTTQ Việt Nam xã còn phối hợp các ngành xây dựng các mô hình: Gần dân, sát dân, qua đó phản ánh kịp thời những nguyện vọng chính đáng của người dân đến cấp ủy Đảng, chính quyền; hay như mô hình Tuyên truyền, giáo dục, ngăn chặn thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật đã giúp hạn chế tai nạn, tệ nạn xã hội, nâng cao ý thức phòng ngừa, tố giác tội phạm cho các thành viên, hội viên và nhân dân;...

Nổi bật, mô hình Chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng khu dân cư trồng cây xanh đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng. Với việc thực hiện hiệu quả mô hình này, diện mạo xã nông thôn mới Tuyên Thạnh ngày càng có những chuyển biến tích cực. Nhận thức của người dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường, trồng hoa và cây xanh để tạo vẻ mỹ quan xanh, sạch, đẹp ngày càng nâng lên.

Ông Nguyễn Lâm Tới, ngụ ấp Bắc Chan 1, phấn khởi cho hay: Qua tuyên truyền, vận động, người dân ngày càng ý thức được vai trò của mình trong việc góp sức giữ vững và nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới. Đặc biệt, tiêu chí môi trường luôn là nỗi lo ở nhiều địa phương nên tôi thấy việc xây dựng mô hình “chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp” là hết sức cần thiết. Để hưởng ứng, gia đình tôi thu gom rác, xử lý đúng nơi quy định và trồng hàng rào cây xanh trước ngõ nhà”.

Với nhiều việc làm cụ thể, đóng góp thiết thực cho địa phương, vai trò của UB.MTTQ Việt Nam xã và các tổ chức thành viên ngày càng được phát huy. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố ngày càng chặt chẽ, tạo được niềm tin của nhân dân. Qua đó, góp phần cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết đề ra, thúc đẩy KT-XH phát triển./.

An Kỳ

Chia sẻ bài viết