Tiếng Việt | English

 

Ký ức người lính Điện Biên

 

 

Theo chân người dẫn đường – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường vào một con hẻm nhỏ tại phường 4, TP.Tân An, tỉnh Long An, chúng tôi được gặp ông Hoàng Văn Hiển – người lính Điện Biên từng có thời gian tham gia bảo vệ Bác Hồ. Đón chúng tôi bằng nụ cười đôn hậu, ông lại cặm cụi lần giở từng tấm ảnh, bài thơ,... thế là những thước phim ký ức cứ lần lượt tái hiện sống động qua câu chuyện của người cựu chiến binh nay đã ở tuổi 85.

Ký ức người lính Điện Biên

Niềm nở đón chúng tôi như con cháu ở xa mới về, sau khi mời khách tách trà, ông cũng nhấp một ngụm, ánh mắt người cựu chiến binh sáng hẳn lên khi nhớ về thời trai trẻ.

Sinh năm 1935 tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, mới 14 tuổi, ông Hoàng Văn Hiển sớm giác ngộ Cách mạng, làm giao liên cho Ty Quân giới Liên khu 4 để “chờ” đủ tuổi vào quân đội. Lớn hơn một chút, ông tham gia thanh niên xung phong tại Đại đội 35 (C35), Tổng đội 34. Sau đó, ông chính thức trở thành bộ đội rồi tham gia đánh ở phía Đông - đồi C2 trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Để có được thành quả “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” không hề dễ dàng, biết bao chiến sĩ ta đã ngã xuống. Đang hào hùng kể về chiến thắng năm xưa, chợt nhớ đến đồng đội, giọng ông lại chùn xuống: “Khốc liệt lắm cháu ạ, có người vừa tươi cười với mình hôm trước, hôm sau đã hy sinh. Tôi rất thân với anh Lân – đồng hương Nghệ An, hai anh em hẹn nhau sau chiến thắng thì trở về cùng đi học, ấy vậy mà anh đã ra đi!”.

“Tử sinh âu cũng một lần

Xả thân cứu nước nợ nần trả xong

Cảm thương giọt máu Tiên Rồng

Đoái trông bia mộ mà lòng quặn đau

Đã từng chiến đấu bên nhau

Kẻ còn người khuất khắc sâu mối tình

Điện Biên liệt sĩ anh linh

Các anh yên nghỉ quang vinh đời đời”

Các anh yên nghỉ quang vinh muôn đời

(Bài thơ được ông sáng tác vào năm 2004 khi về thăm chiến trường xưa nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ)

Ký ức người lính Điện Biên

Ký ức người lính Điện Biên

Ông có nhiều kỷ niệm đẹp khi là lính Điện Biên, đặc biệt nhất là những lần được gặp  Anh Văn – cái tên trìu mến mà bộ đội gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Còn nhớ, trong một lần ông Hiển cùng đồng đội đang thu chiến lợi phẩm sau trận đánh, Đại tướng đã ân cần dặn dò: “Anh em phải cẩn thận mìn, đồ hộp phồng hơi (hết hạn sử dụng) thì đừng ăn kẻo đau bụng nhé!”. Chỉ đôi câu ngắn gọn thôi, nhưng cũng thấy được sự quan tâm của “người anh Cả” đối với các chiến sĩ.

Ký ức người lính Điện Biên

Ông còn lưu giữ rất nhiều ảnh kỷ niệm chụp cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bức ảnh nhân ngày họp mặt kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ được ông trân trọng đặt tại trang đầu tiên của