Tiếng Việt | English

19/01/2016 - 09:33

Làm giàu từ thanh long

Từ 4 công đất, gia đình anh Phan Văn Kỳ, ngụ ấp Vĩnh Xuân A, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Long An vươn lên trở thành một trong những hộ khá giả. Bản thân anh nhiều năm liền là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi.

Anh Phan Văn Kỳ bên ruộng thanh long của gia đình

Cách đây hơn 10 năm, anh Phan Văn Kỳ cùng một số nông dân trong xã được chính quyền địa phương đưa đi học tập kinh nghiệm về trồng thanh long tại tỉnh Bình Thuận. Sau đó, anh tham gia các lớp dạy nghề về trồng thanh long do Hội Nông dân xã phối hợp các ngành liên quan tổ chức.

Anh mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đầu tư trồng thanh long trên 4 công đất của gia đình. Từ thanh long không những gia đình anh trả hết nợ mà còn mua thêm đất, mở rộng diện tích canh tác lên đến 1,8ha, trong đó trồng 2.000 gốc thanh long ruột trắng và 500 gốc thanh long ruột đỏ.

Anh Kỳ cho biết: “Với năng suất trung bình 45 tấn/ha/năm/, mấy năm trước, khi thanh long có giá, gia đình tôi thu nhập cả tỉ đồng. Nay thị trường không ổn định nên giá cả không bằng như lúc trước. Nhờ trồng thanh long gia đình tôi khá lên, xây nhà khang trang, sắm sửa vật dụng trong gia đình và nhất là có điều kiện nuôi 3 con đi học”.

Anh Kỳ hiện là Chi hội trưởng Chi hội nông dân ấp nên luôn đi đầu trong việc đóng góp các loại quỹ Vì người nghèo, tham gia vận động nông dân đóng góp thành lập mô hình ánh sáng an ninh công cộng,...

Chủ tịch UBND xã Dương Xuân Hội - Lê Kim Thủy cho biết: “Anh Kỳ có nhiều đóng góp cho xã, góp phần vận động, tuyên truyền người dân cùng tham gia thực hiện các chủ trương, các phong trào do địa phương phát động”./.

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết