07/10/2015 - 20:25

Làm sao xóa dữ liệu cá nhân trên iPhone trước khi bán?

Rất nhiều “fan” của “quả táo cắn dở” sẵn sàng bán cái cũ khi Apple ra mắt điện thoại mới, thế nhưng không phải ai cũng biết cách xóa sạch dữ liệu cá nhân của mình trên máy cũ.

Nên xóa sạch dữ liệu trên điện thoại cũ trước khi chuyển giao cho người khác. - Ảnh: Đ.Thiện

Nếu quên xóa hoặc xóa không hết hoặc còn lưu tài khoản trên máy cũ, cá nhân, công ty mua lại hoàn toàn có thể phục hồi tài khoản, phục hồi dữ liệu đã sao lưu trên iPhone cũ.

Từ đó, họ không những chiếm quyền điều khiển các thông tin tài khoản liên quan mà còn có thể truy cập vào những dữ liệu riêng tư, thậm chí nhạy cảm của người chủ trước.

Nếu gặp phải kẻ xấu, những tài khoản, dữ liệu cá nhân này sẽ bị khai thác vào rất nhiều hành vi đen tối mà chúng ta đã thấy nhiều trong thực tế: tung ảnh nhạy cảm lên mạng, tống tiền, tống tình, dùng tài khoản để bôi xấu, xúc phạm danh dự nạn nhân và những người liên quan, tiến hành các trò lừa đảo…

Vì vậy, trước khi “chia tay” chiếc iPhone cũ để đón “người yêu” mới, bạn hãy chắn chắn mình đã xóa sạch sẽ các dữ liệu, thông tin tài khoản cá nhân lưu trên máy cũ. Bạn có thể tiến hành các bước như sau:

1. Ngắt kết nối với Apple Watch (nếu có)

Nếu bạn đã có một chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch được kết nối với iPhone cũ của mình, hãy ngắt kết nối với nó trước khi bán điện thoại.

Để làm điều này, bạn cần mở ứng dụng Watch (đồng hồ) trên iPhone, bấm vào biểu tượng My Watch ở phía dưới, bên trái màn hình, tiếp theo bấm vào Unpair Apple Watch để tiến hành ngắt kết nối.

Tất nhiên, nếu không có đồng hồ Apple Watch, bạn có thể bỏ qua bước này và làm bước tiếp theo.

2. Sao lưu thiết bị

Sao lưu các dữ liệu trên điện thoại cũ để lưu trữ hoặc chuyển sang điện thoại mới có lẽ việc ai cũng nhớ và cũng làm. Bạn có thể sao lưu qua công cụ iTunes hoặc iCloud một cách dễ dàng. Để thực hiện việc này, bạn phải có kết nối mạng, tốt nhất là kết nối qua Wi-Fi (nếu qua dịch vụ 3G có thể sẽ tốn tiền phí dữ liệu lớn và tốc độ chậm).

Sau đó, bạn truy cập vào Settings > iCloud > Backup và lựa chọn Back Up Now để tiến hành sao lưu.

3. Thoát khỏi tài khoản iCloud và dịch vụ iMessage

Đây là một thao tác rất quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản và thông tin cá nhân của bạn. Theo đó những người dùng sau này sẽ không thể truy cập vào các tài khoản trên của bạn từ điện thoại này nếu không biết tên đăng nhập và ậtm khẩu.

Để thoát khỏi iCloud, bạn truy cập vào Settings > iCloud, cuộn xuống phía dưới cùng và chọn Sign out (Đăng xuất). Tiếp theo, bạn truy cập vào Settings > Messages và kéo công tắc vào vị trí tắt để thoát khỏi dịch vụ tin nhắn iMessage.

4. Xóa hoàn toàn, đưa thiết bị về trạng thái nhà sản xuất

Trạng thái nhà sản xuất là tình trạng phần mềm như lúc iPhone vừa xuất xưởng và chưa đến tay người dùng nào. Đây là bước quan trọng để đảm bảo toàn bộ dữ liệu của bạn lưu trên điện thoại cũ bị xóa bỏ hoàn toàn.

Để tiến hành việc này, bạn truy cập vào Settings > General > Reset > Erase All Content and Settings (xóa bỏ tất cả dữ liệu nội dung và các thiết lập). Khi đó, chiếc điện thoại iPhone cũ đã được đưa về trạng thái như lúc bạn mới mua và chưa sử dụng (tất nhiên chỉ là phần mềm bên trong, phần cứng không thể trở lại như mới được).

Tất cả dữ liệu, thông tin tài khoản của bạn được xóa bỏ an toàn, bạn có thể yên tâm “tiễn biệt” điện thoại cũ./.

Đức Thiện/tuoitre online

Chia sẻ bài viết