Tiếng Việt | English

23/08/2019 - 15:00

Lần đầu áp sàn riêng ngành y dược, trường đại học chật vật tuyển sinh

Việc áp điểm sàn cho khối ngành y dược đã khiến hàng loạt trường nhóm dưới lao đao vì thiếu chỉ tiêu, nhưng đã giúp chấm dứt tình trạng 4 điểm/môn cũng đỗ trường y, đảm bảo chất lượng nhân lực y tế.

(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Năm nay, lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt điểm sàn riêng cho khối ngành y dược với tiêu chuẩn khá cao, nhằm siết chặt chất lượng đầu vào. Việc tuyển sinh khối ngành này của các trường đại học lập tức lao đao khi không đủ nguồn tuyển. Hàng loạt trường phải công bố xét bổ sung.

Chấm dứt 4 điểm một môn cũng đỗ trường y

Việc hàng loạt các trường đại học mở ngành y dược và lấy điểm chuẩn thấp đã khiến xã hội không khỏi lo ngại vì đây là ngành học có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người dân. Theo các chuyên gia giáo dục, việc mở tuyển sinh ngành y sẽ giúp mang lại cho các trường nguồn thu lớn khi đây là ngành học có mức thu học phí cao nhất theo Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP. Trong khi đó, nhu cầu của người học với khối ngành y dược cũng khá lớn. Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, số lượng nguyện vọng đăng ký dự tuyển khối ngành sức khỏe là gần 200.000 nguyện vọng trong khi số chỉ tiêu chỉ trên 34.000 em. Tỷ lệ chọi là gần 6 nguyện vọng/chỉ tiêu.

Nhu cầu người học lớn, có thể thu học phí cao nên rất nhiều trường đã mở ngành đào tạo y dược và sẵn sàng hạ điểm chuẩn thấp để hút thí sinh.

Năm 2018, điểm chuẩn ngành Điều dưỡng, Kỹ thuật y sinh của Đại học Nguyễn Tất Thành chỉ 15 điểm cho ba môn thi. Nếu tính cả điểm ưu tiên thì ở mỗi môn, thí sinh chỉ cần đạt 4 điểm. Ngành Dược có mức điểm chuẩn là 16 điểm. Đây cũng là mức điểm chuẩn các ngành Dược học, Điều dưỡng của Đại học Kinh doanh và công nghệ năm 2018. Trong năm này, điểm chuẩn ngành Điều dưỡng của Đại học Duy Tân thậm chí chỉ ở mức 13 điểm, đồng nghĩa với việc thí sinh chỉ cần đạt hơn 4 điểm/bài thi, thậm chí chỉ hơn 3 điểm/bài thi nếu thí sinh được cộng điểm ưu tiên, là đủ điểm đỗ. Ngành có điểm chuẩn cao nhất ở các trường này là Y đa khoa, cũng chỉ dừng lại ở mức 18 điểm.

Có sự chênh lệch khá lớn giữa điểm chuẩn của các trường đào tạo ngành y

Thậm chí, ngay ở các trường có truyền thống về đào tạo khối ngành y, dược, điểm chuẩn cũng khá thấp. Đại học Điều dưỡng Nam Định tuyển sinh bốn ngành là Điều dưỡng, Hộ sinh, Y tế công cộng và Dinh dưỡng. Năm 2018, điểm chuẩn các ngành chỉ từ 15 đến 17,25 điểm. Trong đó, các ngành Y tế công cộng và Dinh dưỡng có điểm chuẩn 15 điểm. Ngành Hộ sinh nhỉnh hơn với 15,75 điểm, ngành Điều dưỡng cao nhất, ở mức 17,25 điểm.

Không chỉ năm 2018, điểm chuẩn khối ngành y, dược thấp là tình trạng diễn ra trong nhiều năm. Lãnh đạo nhiều trường đại học khối ngành y dược, đại diện Bộ Y tế nhiều lần lên tiếng về việc Bộ Giáo dục và Đào tạo cần siết lại việc đào tạo khối ngành y dược để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Điểm sàn đào tạo ngành y dược do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy đinh năm 2019. Trong đó, nhóm ngành khác gồm Y học dự phòng, Hộ sinh, Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng

Vì thế, năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lần đầu tiên đưa quy định áp quy định điểm sàn riêng cho khối ngành này. Theo đó, với phương thức xét tuyển theo điểm thi Trung học phổ thông quốc gia, điểm sàn của ngành Y khoa 21 là điểm; Răng Hàm Mặt là 21 điểm; Y học cổ truyền 20 điểm; Dược học 20 điểm. Các ngành Y học dự phòng, Hộ sinh, Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng là 18 điểm. Mức điểm sàn này áp dụng cho tất cả tổ hợp xét tuyển. Mức điểm tối thiểu không nhân hệ số của thí ở khu vực 3 đối với mỗi tổ hợp xét tuyển gồm ba môn thi, bài thi.

Theo đó, tất cả các thí sinh có điểm thi dưới 18 điểm sẽ không có cửa vào trường y. T