Tiếng Việt | English

11/08/2015 - 07:15

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp, hội kiến Tổng thống Bangladesh

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Bangladesh Abdul Hamid và phu nhân đến Hà Nội thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 9-13/8. Chiều hôm qua (10/8), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Bangladesh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Bangladesh và Chủ tịch Quốc hội tiếp thân mật Tổng thống Bangladesh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Bangladesh

Chiều qua (10/8), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Ngài Md. Abdul Hamid, Tổng thống nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Bangladesh Md. Abdul Hamid.

Tại buổi tiếp, Tổng thống Md. Abdul Hamid khẳng định mong muốn của Bangladesh thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, trong đó có việc tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp; tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại.

Tổng thống Md. Abdul Hamid bày tỏ vui mừng lần đầu tiên dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bangladesh sang thăm Việt Nam; thông báo với Tổng Bí thư về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Tổng Bí thư và các nhà lãnh đạo Việt Nam đã dành cho cá nhân Ngài và Đoàn.

Tổng thống bày tỏ ngưỡng mộ trước những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đánh giá cao vai trò, vị trí của Việt Nam ở khu vực; khẳng định mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp; tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại, nhất là trong lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và có thể bổ trợ cho nhau; nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực, quốc tế và tại Liên Hợp Quốc; bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về việc tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Md. Abdul Hamid trân trọng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức Bangladesh vào thời gian thuận tiện.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngài Tổng thống Md. Abdul Hamid; đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm, coi đó là biểu tượng sinh động của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đã không ngừng được củng cố và phát triển trong hơn 40 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973; hoan nghênh kết quả hội đàm, hội kiến giữa Ngài Tổng thống với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam; khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là luôn coi trọng quan hệ hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Bangladesh; bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Đảng cầm quyền, Quốc hội và giao lưu nhân dân hai nước, đồng thời tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như an ninh quốc phòng, kinh tế thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật, văn hóa và du lịch.

Tổng Bí thư cũng đề nghị hai bên tăng cường ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt là tại Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, Hợp tác Kinh tế Á-Âu; bày tỏ hy vọng sau chuyến thăm Việt Nam của Ngài Tổng thống, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Bangladesh sẽ có bước phát triển mới, hiệu quả, thực chất hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư chân thành cảm ơn lời mời thăm Bangladesh của Tổng thống Md. Abdul Hamid, khẳng định sẽ thực hiện chuyến thăm vào thời gian thuận tiện cho cả hai bên.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Bangladesh

Cũng chiều hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Bangladesh Abdul Hammit đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Abdul Hamid cùng đoàn đại biểu cấp cao Bangladesh có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước kết quả tốt đẹp đạt được trong Hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống cũng như Tuyên bố chung giữa hai nước trong chuyến thăm lần này.

“Chuyến thăm Việt Nam thành công tốt đẹp của ngài Tổng thống sẽ là một cột mốc quan trọng đưa quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bangladesh lên tầm cao mới, toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước, hai dân tộc” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định; đồng thời cho biết Chính phủ Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác tốt đẹp với Bangladesh; đồng thời sẽ nỗ lực hết mình cùng với Chính phủ Bangladesh triển khai thực hiện hiệu quả những thỏa thuận mà hai bên đạt được trong chuyến thăm này.


Ảnh: Nhật Bắc

Về phần mình, Tổng thống Abdul Hamid bày tỏ vui mừng được sang thăm đất nước Việt Nam để tận mắt chứng kiến những kết quả toàn diện mà Việt Nam đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; cho rằng Việt Nam và Bangladesh có quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp, có nhiều điểm tương đồng có thể bổ trợ cho nhau trong quá trình hợp tác và phát triển. “Bangladesh coi Việt Nam là một đất nước rất thân thiện và chúng tôi muốn cùng Việt Nam phát triển” - Tổng thống Abdul Hammit phát biểu.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Abdul Hammit đã cùng trao đổi những định hướng lớn và các biện pháp cụ thể để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch. Hai bên nhất trí phấn đấu tăng kim ngạch thương mại hai chiều từ mức 800 USD năm 2014 lên mức 1 tỷ USD vào năm 2016.

Nhất trí hai bên sớm tổ chức kỳ họp thứ Ba của Ủy ban hỗ hợp về kinh tế, thương mai, văn hóa, khoa học và công nghệ; sớm thiết lập cơ chế tham vấn chính sách giữa hai Bộ Ngoại giao. Hai bên cũng nhất trí triển khai thực hiện hiệu quả Bản ghi nhớ về hợp tác về nông nghiệp, ngư nghiệp và chăn nuôi; bản ghi nhớ về thương mại gạo; sớm ký kết Thỏa thuận về hợp tác du lịch và Chương trình trao đổi văn hóa giữa hai nước; tạo thuận lợi cho các hoạt động du lịch và giao thương giữa người dân và doanh nghiệp hai nước.

Tổng thống Abdul Hammit chia sẻ quan ngại sâu sắc của Việt Nam và ASEAN trước về những diễn biến gần đây tại Biển Đông; khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982; nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bên liên quan thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) tiến tới xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử (COC).


Ảnh: Nhật Bắc

“Bangladesh coi trọng việc duy trì hòa bình và ổn định. Cho rằng các tranh chấp phải được giải quyết thông qua thương lượng hòa bình” - Tổng thống Abdul Hammit nói.

Nhân dịp này, Tổng thống Abdul Hamid cũng đã trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Bangladesh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui vẻ nhận lời, thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp trong thời gian thích hợp qua đương ngoại giao.

“Nhân dân Bangladesh rất rất kinh trọng Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng tôi đã tìm được nguồn cảm hứng cho con đường giải phóng đất nước mình từ công cuộc đấu tranh giành độc lập của các bạn. Tôi trân trọng mời ngài Thủ tướng thăm Bangladesh. Lãnh đạo và nhân dân Bangladesh rất mong được đón ngài” - Tổng thống Abdul Hammit nhắc lại lời mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

 

Chủ tịch Quốc hội tiếp thân mật Tổng thống Bangladesh

Cũng trong chiều hôm qua, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp thân mật Tổng thống Bangladesh Md. Abdul Hamid nhân dịp sang thăm chính thức nước ta theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Hai bên tin tưởng mối quan hệ truyền thống giữa hai nước, hai Quốc hội tiếp tục phát triển vì lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng Ngài Md. Abdul Hamid và Đoàn đại biểu cấp cao Bangladesh sang thăm Việt Nam, đồng thời tin tưởng chuyến thăm của Đoàn sẽ tạo một dấu ấn lịch sử thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, truyền thống giữa hai nước.


Ảnh: Ngọc Thạch

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, các kênh, các cấp và không ngừng nâng cao vai trò và phát huy hiệu quả của các cơ chế hợp tác sẵn có, trong đó có quan hệ giữa hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, với quyết tâm cao của lãnh đạo và nhân dân hai nước, hai bên sẽ đưa ra những phương hướng lớn, tạo thêm xung lực mới cho quan hệ song phương phát triển hơn nữa.

Tổng thống Bangladesh Md. Abdul Hamid vui mừng được tới thăm Việt Nam - đất nước có nhiều điểm tương đồng với Bangladesh; đồng thời khẳng định luôn ngưỡng mộ và ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Ngài Md. Abdul Hamid nhấn mạnh, kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam là bài học đối với Bangladesh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Tổng thống Bangladesh cũng đã trao đổi về các hoạt động của Quốc hội mỗi nước. Hai bên cùng nhất trí luôn ủng hộ và mong muốn Quốc hội hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đóng góp vào phát triển chung vì lợi ích của nhân dân hai nước; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên khuôn khổ song phương và đa phương, nhất là tại Đại hội đồng Liên Nghị viện thế giới./.

Tổng hợp theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết