Tiếng Việt | English

12/08/2018 - 08:30

Lãnh đạo tối cao Iran kêu gọi hành động đối phó với cuộc chiến kinh tế

Ngày 11/8, lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã kêu gọi hành động “nhanh chóng và chính xác,” sau khi người đứng đầu cơ quan tư pháp của đất nước cho biết Tehran đang phải đối mặt với “cuộc chiến kinh tế.”

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei trong một sự kiện ở Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Dưới sự đe doạ tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng nội tệ rial của Iran đã mất hơn 50% giá trị kể từ hồi giữa tháng 4/2018. Nhu cầu về USD đang tăng lên khi người dân Iran muốn mua đồng tiền này để bảo vệ tài sản của mình.

Chi phí sinh hoạt cũng tăng vọt, là tác nhân gây ra nhiều cuộc biểu tình phản đối nạn đầu cơ trục lợi và tham nhũng. Nhiều người biểu tình đã giương cao khẩu hiệu phản đối Chính phủ.

Ngân hàng Trung ương Iran và cơ quan tư pháp đã cáo buộc những thế lực như Mỹ, Israel, Saudi Arabia và phe đối lập sống lưu vong góp phần gây ra sự hỗn loạn của hệ thống tiền tệ, cũng như sự mất giá nhanh chóng của đồng nội tệ. Bộ Tư pháp Iran cho biết đã bắt giữ hơn 40 người, trong đó có một cựu phó thống đốc ngân hàng Trung ương vì đã liên quan đến các “thế lực bên ngoài.”

Ông Ali Khamenei cho biết Iran đang tính toán thành lập các toà án đặc biệt để có thể đối phó nhanh chóng và hiệu quả với tội phạm tài chính. Các tòa án này sẽ được thiết lập trong hai năm tới và sẽ giúp hạn chế tối đa các hoạt động làm “gián đoạn và phá hoại nền kinh tế.”

Hồi tháng Năm vừa qua, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa các cường quốc thế giới và Tehran.

Ngày 07/8, Washington tuyên bố tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran. Mỹ cũng cảnh báo các nước phải dừng nhập khẩu dầu của Iran từ tháng 11 tới nếu không muốn đối mặt với các biện pháp trừng phạt./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết