Tiếng Việt | English

20/12/2015 - 06:16

Lập kỷ lục gần 1.500 người đăng ký hiến mô tạng sau khi qua đời

Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục gần 1.500 người đăng ký hiến mô tạng sau khi qua đời trong ngày hội “Chung tay vì sự sống 2015”.

Hôm 19/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Học viện Quân y phối hợp tổ chức Ngày hội vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người. Ngày hội "Chung tay vì sự sống 2015" này nhằm hưởng ứng lời kêu gọi "Phát động phong trào đăng ký Hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người" của Bộ trưởng Bộ Y tế và mong muốn xác lập kỷ lục Việt Nam về số lượng người đăng ký hiến mô tạng trong một ngày.

Các bạn sinh viên đăng ký hiến mô tạng sau khi qua đời.

Ngày hội “Chung tay vì sự sống” không chỉ thu hút hàng nghìn sinh viên các trường đại học khu vực Tây Nam Hà Nội tham gia như dự kiến ban đầu, mà có cả nhiều người dân, các cán bộ trong ngành y tế và một số hòa thượng cũng đến đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời. Nhiều người đăng ký hiến cả giác mạc, thận, tụy, tim gan, xương, phổi, gân, sụn, da, van và mạch…

Đến chiều nay, Ban Tổ chức đã thống kê được gần 1.500 người đăng ký hiến mô tạng và được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục Việt Nam.

Anh Trần Văn Nam, giảng viên Trường Đại học Dược Hà Nội tình cờ biết được sự kiện này khi đi trên phố và đã đăng ký hiến mô tạng sáng nay cho rằng: “Việc hiến tạng cho người khác hoặc người khác hiến tạng cho mình sau khi qua đời là một điều hết sức tốt đẹp vì trên thực tế nhiều người bệnh đang cần được ghép tạng để duy trì sự sống nhưng nguồn tạng hiện nay rất hiếm. Ngay cả Bộ trưởng Bộ Y tế đã đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời nên theo tôi cần phải tuyên truyền trong ngành y tế trước sau đó nhân rộng ra toàn xã hội thì hiệu qủa sẽ cao hơn”.

Nhiều người đăng ký hiến mô tạng tại ngày hội

Kêu gọi tất cả mọi người đăng ký hiến mô tạng sau khi qua đời, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người nêu rõ, hiến mô, tạng là một việc làm nhân đạo, nhân văn nhằm chia sẻ sự sống với những người bệnh đang từng ngày giành giật sự sống với tử thần. Hiện, ở nước ta có hàng chục nghìn người đang cần ghép mô, tạng để duy trì sự sống, song chưa thể thực hiện được vì không có đủ nguồn mô, tạng để ghép. Mỗi ngày, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có từ 2 đến 3 bệnh nhân chết não có thể hiến tạng nhưng 5 năm qua, chỉ có gần 30 trường hợp hiến tạng.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết: “Nhu cầu ghép tạng ở nước ta rất lớn, hơn 6.000 người suy thận đang chờ ghép, hơn 300.000 người mù đang chờ ghép giác mạc; số người chờ ghép tim là hơn 1.500 người. Đó mới chỉ là nhu cầu ở các thành phố lớn, còn trên thực tế chắc chắn con số đó nhiều hơn rất nhiều. Nhiều người bệnh đang kỳ vọng, trông chờ sự hồi sinh từ những món quà trao tặng sự sống của cả cộng đồng thông qua việc đăng ký và hiến tạng sau khi qua đời như hôm nay”.

Anh Trần Văn Nam đăng ký hiến mô tạng.

Từ năm 2006 đến nay cả nước có hơn 1.000 trường hợp được ghép mô, tạng, trong đó nguồn mô, tạng chủ yếu từ người đang sống, tức là người thân quen hiến 1 quả thận, 1 phần gan cho bệnh nhân, chứ nguồn tạng từ người cho chết não rất ít.

Thời gian gần đây, số người đăng ký hiến tạng đã tăng lên với khoảng 3.000 người trong cả nước đã đăng ký hiến mô tạng sau khi qua đời./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết