Tiếng Việt | English

01/09/2020 - 11:53

Long An: 2 chị em ruột ngộ độc Pate Minh Chay

2 chị em ruột trên địa bàn Phường 1, TP.Tân An, tỉnh Long An đang phải điều trị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn Pate Minh Chay.

Sáng 01/9, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long An – Mai Văn Dũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến việc sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

2 chị em ruột trên địa bàn phường 1, TP.Tân An bị ngộ độc sau khi sử dụng Pate Minh Chay

“Hiện 2 trường hợp này đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh và phải thở máy”, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long An – Mai Văn Dũng cho biết.

Theo đó, 2 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm là bà T., 54 tuổi và bà A., 57 tuổi. Bà T. và bà A. là chị em ruột, ngụ phường 1, TP.Tân An.

Ông H., anh trai 2 bệnh nhân cho biết, khoảng tháng 7, gia đình ông được người quen tặng 1 hũ Pate Minh Chay. Sau khi sử dụng nửa hộp, đến ngày hôm sau, bà T. có biểu hiện sụp mí mắt còn bà A. thì bị căng cứng cơ vòm miệng nên gia đình đã đưa đi Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh để khám và được chỉ định nhập viện điều trị. Đến nay, bà T. và bà A. đã nằm viện điều trị được khoảng 40 ngày.

“Từ khi ngộ độc đến nay, gia đình tôi vẫn chưa nhận được thông tin liên hệ từ phía đơn vị cung cấp thực phẩm Pate Minh Chay. Hiện gia đình đã phải bỏ chi phí khá lớn để điều trị và sẽ còn tốn kém hơn nữa trong thời gian tới. Tôi đề nghị đơn vị cung cấp thực phẩm phải có trách nhiệm đối với khách hàng và cơ quan chức năng cũng cần sớm vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của đơn vị cung cấp thực phẩm”, ông H. cho biết.

Theo thông tin trả lời báo chí của Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh về trường hợp điều trị của bà T. và bà A., ban đầu, tình trạng nhập viện của 2 chị em có triệu chứng khó nuốt, không há miệng được và được chẩn đoán nhiễm độc tố botulinum.

Có thời điểm tình trạng bệnh nhân trở xấu khi liệt cơ toàn thân và phải thở máy. Đến nay, một trong hai người cai máy thở ngắt quãng, cử động được chân tay. Người còn lại chỉ mới cử động được các đầu chi và mấp máy môi, hiện đang tiếp tục thở máy.

Trước tình trạng ngộ độc thực phẩm do sử dụng Pate Minh Chay, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phát đi công văn cảnh báo khẩn cấp về xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới tại Hà Nội – đơn vị cung cấp sản phẩm Pate Minh Chay.

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm một số sản phẩm Pate Minh Chay có chứa Clostridium botulinum type B – là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử, độc tố có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Từ ngày 20/8, cơ quan chức năng yêu cầu công ty ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt.

Đồng thời, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm. Đối với sản phẩm Pate Minh Chay, cần ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt. Trường hợp phát hiện sản phẩm trên còn lưu thông thị trường, đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng của địa phương để xử lý theo quy định./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết