Tiếng Việt | English

16/06/2019 - 11:30

Long An công bố dịch tả heo Châu Phi

Ngày 16/6, tại huyện Đức Hòa, UBND tỉnh Long An công bố dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) xảy ra trên địa bàn tỉnh. Dịch bệnh xảy ra tại hộ Phạm Thị Bảy, ngụ ấp Hậu Hòa, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa.

Tổng đàn heo của gia đình bà có 41 con. Theo bà Phạm Thị Bảy, ngày 05/6, đàn heo của bà  có 1 con heo nái đang nuôi con, bỏ ăn. Đến ngày 08/6, 1 con heo nái và 11 heo con theo mẹ chết. Tiếp theo ngày 12/6, 1 con heo 3 tháng chết; sáng ngày 14/6, có thêm 2 con heo chết.

Kết quả xét nghiệm số mẫu đã gửi đều dương tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi

Chiều 14/6, bà Phạm Thị Bảy báo với chính quyền địa phương. Cơ quan chức năng thực hiện test nhanh 2/2 mẫu dương tính với DTHCP; tiến hành lấy mẫu, gửi mẫu; đồng thời, tiêu hủy toàn bộ số heo còn lại. Và qua kết quả xét nghiệm số mẫu đã gửi đều dương tính với bệnh DTHCP.

Toàn bộ heo bị nhiễm bệnh đã bị chôn hủy

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh – Đinh Thị Phương Khanh, dịch xảy ra có khả năng đây không phải là ổ dịch đầu tiên trên địa bàn xã. Dịch bệnh sẽ lây lan nhanh nếu không phát hiện và xử lý kịp thời.

Hiện, các xã giáp ranh ổ dịch có tổng đàn heo lớn, ngành nông nghiệp đề nghị địa phương tiến hành rà soát, nắm lại chính xác tổng đàn/từng hộ trên toàn địa bàn huyện Đức Hòa và thành lập ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên địa bàn trong vòng 3km. Trường hợp nếu có phát hiện heo có dấu hiệu nghi bệnh, lập tức tiêu hủy; đồng thời, tăng cường công tác truyền thông về dịch bệnh, thông báo đường dây nóng báo cáo dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông.

Đối với các xã không có thú y hoặc không có người phụ trách công tác thú y, các  địa phương cử người phụ trách công tác giám sát về dịch bệnh tại địa bàn; tăng cường giám sát tại các điểm nguy cơ và thực hiện tiêu độc khử trùng từ các xã đang bị dịch uy hiếp vào trong vùng dịch.

Nguy cơ dịch lây lan từ xã Đức Hòa Thượng đến các xã lân cận là rất cao

Tính đến thời điểm hiện nay, vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Long An là tỉnh thứ 12 xảy ra dịch và Bến Tre là tỉnh duy nhất chưa có dịch./.

Huỳnh Phong

Chia sẻ bài viết