Tiếng Việt | English

08/12/2016 - 19:43

Máy bay Pakistan bị rơi phát tín hiệu báo trước khi mất liên lạc

Trong nỗ lực tìm hiểu nguyên nhân vụ rơi máy bay của Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) ngày 7/12, giới chức Pakistan ngày 8/12 cho biết máy bay đã phát tín hiệu báo nguy trước khi mất liên lạc và rơi xuống vùng núi phía Bắc nước này.

 

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân tại hiện trường vụ tai nạn ở Abbottabad ngày 7/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)Trả lời tại một cuộc họp báo ở thủ đô Islamabad, Chủ tịch PIA Azam Saigol cho biết phi công của máy bay ATR-42 đã liên lạc với bộ phận kiểm soát trên mặt đất sau khi một động cơ trục trặc và phát tín hiệu báo nguy lúc 16 giờ 14 phút giờ địa phương (18 giờ 14 phút giờ Việt Nam).

Máy bay bắt đầu lao xuống một phút sau và biến mất khỏi màn hình radar vào lúc 16 giờ 16 phút.

Theo ông Azam, chiếc máy bay này đã hoạt động trong 9 năm và được kiểm tra hồi tháng 10 vừa qua với tình trạng tốt. Phi công trải qua hơn 12.000 giờ bay.

Máy bay trên gặp nạn gần thị trấn Havelian, huyện Abbottabad, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa khi đang trong hành trình từ thành phố Chitral, miền Bắc Pakistan, tới thủ đô Islamabad.

Thông tin ban đầu là toàn bộ 48 người trên máy bay đã thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ sơ sinh và 3 người nước ngoài gồm 2 người Áo và một người Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau đó nhà chức trách đã điều chỉnh số người thiệt mạng từ 48 xuống 47 người.

Người phát ngôn PIA Danyal Gilani cho biết hộp đen của máy bay đã được tìm thấy, nhưng sẽ mất nhiều thời gian để tìm ra nguyên nhân của thảm kịch này.

Liên quan đến vụ máy bay chiến đấu F/A-18 của Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ rơi ở ngoài khơi miền Tây Nhật Bản một ngày trước, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 8/12 thông báo một thuyền cứu hộ của Lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã cứu được phi công của máy bay gặp nạn.

Dự kiến, phi công trên sẽ được đưa tới căn cứ không quân Iwakuni của Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ ở tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản.

Trước đó, máy bay chiến đấu hoạt động tại căn cứ Iwakuni trên đã rơi xuống vùng biển cách thành phố Kochi, miền Tây Nhật Bản, khoảng 130km về phía Nam.

Tại thời điểm xảy ra sự việc, phi công kịp nhảy dù ra ngoài./.

TTXVN

Chia sẻ bài viết