Tiếng Việt | English

12/01/2016 - 14:03

Máy bay tuần tra P-3C của Nhật Bản sẽ thăm căn cứ Cam Ranh

Máy bay tuần tra P-3C của Nhật Bản. (Nguồn: Thestar.com.my)

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, trang tin Yomiuri Shimbun cho biết máy bay tuần tra P-3C của Nhật Bản sẽ hạ cánh xuống căn cứ của các nước trong khu vực Biển Đông, trong đó có cả Việt Nam, sau khi kết thúc hoạt động chống hải tặc ở ngoài khơi Somalia.

Đây là quyết định của Bộ Quốc phòng và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Động thái trên được cho là sẽ cho phép Nhật Bản hỗ trợ Hoa Kỳ trong chiến dịch tuần tra nhằm đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đông, đặc biệt xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng.

Trước đây, máy bay tuần tra hàng hải tiếp nhiên liệu tại căn cứ tương đối xa Biển Đông, ở các nước như Singapore và Thái Lan, sau đó khi trở về sẽ tiếp nhiên liệu ở các căn cứ xung quanh Biển Đông ở các quốc gia như Việt Nam, Philippines, Malaysia. Máy bay tuần tra của Nhật Bản cũng sẽ tham gia vào các hoạt động trao đổi quốc phòng tại các địa điểm đến thăm.

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 11/2015 của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, hai nước đã nhất trí rằng Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản sẽ thăm vịnh Cam Ranh - căn cứ hải quân chiến lược ở Biển Đông trong năm nay.

Theo kế hoạch, máy bay tuần tra P-3C sẽ hạ cánh xuống căn cứ hải quân Cam Ranh và tham gia các cuộc diễn tập thiện chí vào tháng tới./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết