Tiếng Việt | English

01/10/2015 - 20:21

Mỹ-Anh trừng phạt công ty Triều Tiên phát triển công nghệ tên lửa

Riêng Anh tuyên bố trừng phạt tài chính tới hàng chục cơ quan, tổ chức và cá nhân Triều Tiên liên quan đến phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Chính phủ Mỹ hôm qua (30/9) cho biết, nước này vừa áp đặt trừng phạt bổ sung đối với hai công ty công nghệ lớn của Công hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vì đã tham gia vào các hoạt động phổ biến công nghệ tên lửa.

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Ảnh: Koogle.tv.

Trong một thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/9 trước đó, cơ quan chức năng nước này xác định hai công ty Khai thác mỏ và Phát triển Hesong của Triều Tiên đã tham gia vào các hoạt bất hợp pháp. Tuy nhiên nguồn tin không cung cấp chi tiết các hoạt động phi pháp nào.

Theo lệnh trừng phạt, sản phẩm công nghệ của hai công ty này sẽ bị cấm nhập khẩu vào Mỹ và các hợp đồng làm ăn với các đối tác Mỹ cũng sẽ bị hủy bỏ.

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt tương tự sẽ được áp dụng cho tất cả các hoạt động của chính phủ Triều Tiên liên quan đến phát triển hoặc sản xuất các thiết bị tên lửa, điện tử phục vụ cho mục đích quân sự và cả dưới vỏ bọc nghiên cứu vũ trụ.

Hãng thông tấn Yonhap cùng ngày đưa tin, chính phủ Anh cũng đã công bố danh sách đối tượng trừng phạt tài chính đối với 36 cơ quan, tổ chức và 33 cá nhân Triều Tiên do liên quan đến các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa. Theo đó, những đối tượng này sẽ bị đóng băng tất cả các tài khoản ngân hàng và cấm giao dịch tín dụng.

Các biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ và Anh đối với Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang bị nghi ngờ sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo, để chào mừng Lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền vào ngày 10/10 tới./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin
Theo Yonhap, UPI

Chia sẻ bài viết