Tiếng Việt | English

10/08/2015 - 09:50

Mỹ điều thêm 8 máy bay đến Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị không kích IS

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, quân đội Mỹ vừa điều động thêm 8 máy bay chiến đấu căn cứ không quân Incirlik ở miền Nam nước này không kích IS tại Syria.

Phi đội máy bay vừa triển khai gồm 6 máy bay F-16, 1 máy bay C-5 và 1 máy bay KC-135, được điều chuyển đến Thổ Nhỹ Kỳ từ một căn cứ ở Italy.

Các nguồn tin chính thức Thổ Nhỹ Kỳ khẳng định, số máy bay này là nhóm tiên phong trong chiến dịch triển khai lực lượng của Mỹ tại căn cứ Incirlik. Hiện tại, khoảng 300 lính Mỹ cũng đã được điều động tới Thổ Nhỹ Kỳ để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công bộ binh chống IS tại Syria.


Máy bay F-16. (Ảnh: Reuters).

Tháng trước, Mỹ và Thổ Nhỹ Kỳ đã đạt thoả thuận hợp tác chống IS, trong đó có việc Thổ Nhỹ Kỳ cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ của mình để tiến đánh IS.

Ngoài ra, hai bên còn có kế hoạch thiết lập vùng cấm bay nằm sâu khoảng 40-50 km bên trong lãnh thổ Syria và có chiều dài khoảng 100 km dọc biên giới giữa Thổ Nhỹ Kỳ và Syria.

Không dừng lại ở đó, quân đội Thổ Nhỹ Kỳ cũng đã tiến hành những cuộc không kích và pháo kích đầu tiên chống IS ở sâu bên trong lãnh thổ Syria. Báo giới Thổ Nhỹ Kỳ khẳng định, nước này đã bước vào “một giai đoạn mới” trong cuộc chiến chống IS./.

Bá Thi/VOV - Cairo

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích