Tiếng Việt | English

15/12/2015 - 10:29

Mỹ kết thúc tuần tra quanh đảo Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông

Tàu khu trục của USS Lassen của Mỹ. (Nguồn: Sputniknews)

Giới chức quốc phòng Mỹ ngày 14/12 cho biết Hải quân Mỹ nhiều khả năng từ nay tới cuối năm 2015 sẽ không tiến hành thêm chuyến tuần tra nào khác trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo do Trung Quốc xây dựng trái phép tại Biển Đông.

Ba quan chức quốc phòng Mỹ yêu cầu giấu tên nói rằng Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ từng hy vọng tiến hành thêm hoạt động “tự do hàng hải” tại vùng biển này ngay đầu tháng 12/2015, như là một phần trong kế hoạch thường kỳ thực thi các quyền của Mỹ trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, Chính quyền Tổng thống Obama, vốn đang cân nhắc những rủi ro của việc gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh tại thời điểm Mỹ đang tập trung vào cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, vẫn chưa phê chuẩn việc tiến hành một cuộc tuần tra kế tiếp như vậy.

Hồi tháng 10 vừa qua, Hải quân Mỹ cũng đã tiến hành một cuộc tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông để khẳng định quan điểm của Washington rằng tuyến hàng hải trọng yếu này cần phải được coi là vùng biển quốc tế./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết